Công ty dầu khí nhà nước Pertamina của Indonesia đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Kazakhstan để tăng sản lượng và đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước đang ngày một gia tăng.

Ngày 28/5, Giám đốc điều hành Pertamina, Karen Setyawan cho biết công ty muốn đầu tư vào lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu tại Kazakhstan -một trong những quốc gia giàu tài nguyên năng lượng hóa thạch ở Trung Á, nhằm mục tiêu nâng tổng sản lượng dầu thô của Pertamina thêm 100.000 thùng/ngày.

Bà Karen Setyawan nói rằng Pertamina đã xác định được ba đối tác tại Kazakhastan để hợp tác đầu tư, song không cho biết tên cụ thể, và sẽ thành lập một nhóm làm việc chung với công ty nhà nước Kazmunaigaz của Kazakhstan.

Cách đây hai năm, Pertamina -có trụ sở tại Jakarta, đã chào mua 25% cổ phần với giá khoảng 3,5 tỷ USD trong dự án tại vùng biển nước sâu ngoài khơi Angola của tập đoàn Mỹ ExxonMobil , song đề nghị bỏ thầu này đã không thành công.

Công ty cũng đã thuê các tập đoàn tài chính Barclays Capital, Citigroup và HSBC làm cố vấn tài chính trong năm 2012 để triển khai kế hoạch phát hành trái phiếu toàn cầu trị giá 2 tỷ USD, và trong tháng 4/2012 đã tiến hành bán nợ, nhằm tăng cường nguồn vồn cho đầu tư. Theo kế hoạch ban đầu, Pertamina sẽ dành 52.000 tỷ rupiah (5,6 tỷ USD) cho chi tiêu vốn trong năm 2012, tăng so với mức tương ứng 40.000 tỷ rupiah năm 2011.

Chính phủ Indonesia đang cố gắng phục hồi dần sản lượng dầu để đạt lại mức 1 triệu thùng/ngày khi rút ra khỏi Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (PEC) năm 2008, do đã trở thành nước nhập khẩu ròng dầu mỏ. Trong kế hoạch ngân sách năm 2012, Indonesia đặt mục tiêu đạt sản lượng dầu 930.000 thùng/ngày, thấp hơn so với mức 945.000 thùng/ngày năm 2011, song có nhiều khả năng cũng sẽ lại không hoàn thành mục tiêu này như mấy năm trước đó.

Indonesia từng đạt mức đỉnh sản lượng dầu 1,5 triệu thùng/ngày năm 1995, song sau đó đã giảm dần vì dự trữ bị thu hẹp, các thiết bị bị “lão hóa” trong quá trình sản xuất, trong khi thiếu đầu tư đầy đủ vào thăm dò các mỏ dầu mới và vào công nghệ nâng cao hiệu quả khai thác.

Kazakhstan với dân số 17 triệu người, được dự báo đạt sản lượng dầu thô khoảng 2,5 triệu thùng/ngày trong 5 năm tới, so với mức 1,25 triệu thùng/ngày hiện nay./.