Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu Oman (OCC) đã đạt được thỏa thuận về việc OCC góp vốn đầu tư vào Dự án Nhà máy Đạm Cà Mau công suất 800.000 tấn/năm, dự kiến bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2012.

Theo thỏa thuận, trong quý 3/2011, hai bên sẽ ký kết các điều khoản hợp tác chính làm cơ sở cho việc OOC tham gia chính thức vào dự án theo quy định.

Trước đó, trong các ngày 13-14/6, nhóm chuyên viên hai phía đã làm việc tại trụ sở của OOC để đánh giá lại tình hình triển khai hợp tác đầu tư dự án đạm Cà Mau và trao đổi các vấn đề liên quan đến dự án mà phía OOC quan tâm.

OOC là công ty do Chính phủ Oman sở hữu toàn bộ, được thành lập năm 1996 với mục tiêu tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tại Oman và nước ngoài. Danh mục đầu tư của công ty bao gồm từ các dự án khâu đầu, các dịch vụ liên quan; hạ tầng dịch vụ và vận tải biển; lọc dầu và marketing; hoá dầu, sản xuất điện.

Ngoài ra, Công ty Quỹ Đầu tư Oman (OIF) - cổ đông chiến lược của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí (PVI) đã quyết định sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tại PVI.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Hoàng Xuân Hùng, tại kỳ họp lần thứ nhất của Ủy ban Hỗn hợp liên Chính phủ Việt Nam-Oman được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10-11/1, hai bên đã đạt được những thỏa thuận khung về việc tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí.

Vì vậy, việc các đối tác Oman quan tâm đầu tư vào các dự án và Công ty thành viên của PVN là những bước triển khai cụ thể các thỏa thuận khung đã đạt được./.

Nguyễn Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)