Cong ty DNV GL: Nhu cau dau toan the gioi se dat dinh vao nam 2022 hinh anh 1Nhu cầu về dầu sẽ tăng. (Nguồn: arabianindustry)

Báo cáo mới nhất của công ty tư vấn năng lượng DNV GL công bố ngày 11/9 cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh trong ba năm tới, chững lại cho đến khoảng năm 2030 và sau đó giảm mạnh.

Trước đó, hầu hết các công ty dầu mỏ dự kiến nhu cầu về “vàng đen” sẽ đạt đỉnh từ cuối những năm 2020 cho đến 2040.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng không dự kiến nhu cầu đạt đỉnh trước năm 2040, với nhu cầu từ các ngành hóa dầu và hàng không tăng cao hơn sẽ giúp bù đắp nhu cầu suy giảm của vận tải đường bộ.

Tuy nhiên, báo cáo thường niên từ DNV GL dường như rất mâu thuẫn với những ý kiến trên.

Ông Sverre Alvik, một chuyên gia cấp cao của DNV GL, cho biết lý do chính cho dự báo rằng nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh vào đầu những năm 2020 là công ty này tin tưởng vào sự phổ biến của xe chạy bằng điện, bên cạnh triển vọng tăng trưởng bớt lạc quan hơn của ngành hóa dầu vào giai đoạn đó.

[Thị trường dầu mỏ khởi sắc, giá dầu Brent tăng tuần thứ tư liên tiếp]

Ông Alvik nói thêm rằng trong khi dự báo mới nhất của DNV GL cho thấy nhu cầu dầu đạt đỉnh vào năm 2022, sớm hơn một năm so với ước tính năm ngoái, sự khác biệt giữa hai bản báo cáo là không đáng kể. Nhu cầu về dầu dự kiến sẽ vẫn tương đối ổn định trong giai đoạn 2020-2028.

Trong báo cáo năm nay, DNG GL dự báo xe điện sẽ chiếm tới 50% doanh số bán xe mới toàn cầu vào năm 2032, sớm hơn so với dự báo hồi năm ngoái là vào giữa những năm 2030.

Đến giữa thế kỷ XXI, 73% lượng xe chở khách trên toàn cầu sẽ chạy bằng điện, tăng từ mức chỉ 2,5% như hiện nay.

Ngoài ra, DNV GL dự kiến nhu cầu về khí đốt tự nhiên sẽ vượt nhu cầu dầu vào năm 2026 và không thay đổi vào năm 2033. Khí đốt tự nhiên là nguồn năng lượng mà các công ty dầu khí cho rằng sẽ đóng vai trò cầu nối trong quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

Trong khi đó, tỷ trọng của điện trong tổng các nguồn năng lượng dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ mức hiện nay lên 40% vào giữa thế kỷ này, với lượng điện từ Mặt Trời và gió chiếm hơn 60% tổng sản lượng điện.

Chi tiêu cho điện lưới thường niên trên toàn cầu cũng được dự báo sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1.700 tỷ USD vào cùng giai đoạn để giúp kết nối hàng ngàn trang trại điện Mặt trời, điện gió cũng như hàng triệu các phương tiện chạy điện khác.

Nhưng trong cùng giai đoạn trên, tỷ trọng đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch trong tổng chi tiêu năng lượng toàn cầu dự kiến giảm từ 68% xuống 38%./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)