Nhà chức trách Đức vừa tiến hành khám xét trụ sở một số công ty chế tạo vũ khí của nước này bị cáo buộc trốn thuế và hối lộ các quan chức Hy Lạp nhiều triệu euro để giành được các hợp đồng bán tàu ngầm.

Nhật báo Nam Đức (Suddeutsche Zeitung) số ra mới đây đưa tin hai công ty chuyên sản xuất các thiết bị quân sự của Đức là Rheinmetall Defense và Atlas Elektronik bị tình nghi đã hối lộ các quan chức Hy Lạp 18 triệu euro để được trúng thầu cung cấp tàu ngầm.

Tuy nhiên, công ty Rheinmetall Defense đã bác bỏ các cáo buộc này, trong khi đó tập đoàn EADS và ThyssenKrupp, hai công ty mẹ của Atlas Elektronik, xác nhận công ty con của họ đã bị nhà chức trách Đức khám xét.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những vụ việc tương tự trong quan hệ kinh doanh giữa Đức và Hy Lạp. Hai năm trước, nhiều lãnh đạo một doanh nghiệp Đức cũng đã bị kết án tù treo vì tội hối lộ để có được một hợp đồng cung cấp thiết bị cho tàu ngầm.

Trước đó, tập đoàn Siemens cũng từng dính líu đến những vụ việc tương tự liên quan đến các hợp đồng về điện thoại.

Tháng 6 vừa qua, công ty Deutsche Bahn đã quyết định ngừng các hoạt động tại những nước có dính líu đến những vụ tham nhũng, trong đó có Hy Lạp./.

(TTXVN)