CHANTABURI, THÁI LAN / BERLINE, CHLB ĐỨC – Newsaktuell – Chuỗi sự kiện thảm khốc cho Công ty elumeo SE, nhà điều hành của Juwelo TV vẫn đang tiếp tục. Sau việc quản lý đầy nghi vấn của Ban lãnh đạo gồm Wolfgang Boyé, Thomas Jarmuske và Bernd Fischer trong vài năm qua, Công ty elumeo SE đang ở trong trạng thái rơi tự do, kéo theo các công ty con cùng lao xuống vực thẳm.

Theo quyết định của Tòa án Lao động Thái Lan ngày 12 tháng 9 năm 2019, các cựu nhân viên của Công ty PWK đã không nhận được tiền lương cũng như tiền bồi thường mất việc làm theo luật định, có thể sử dụng tài sản của Công ty (Trường hợp số Ror 757/2662). Cụ thể, các công nhân hiện có quyền vào ngay cơ sở của Công ty PWK, xác định bất kỳ và tất cả tài sản và tịch thu chúng để bán tại cuộc đấu giá công khai. Điều này có nghĩa là, chiến lược thanh lý có trật tự được ủng hộ bởi Công ty elumeo SE tại Đại hội cổ đông vào ngày 7 tháng 8 năm 2019 không còn có thể được thực hiện. Trong bối cảnh đó, khoản tiền 7,7 triệu Euro trong mọi trường hợp sẽ không đủ để trang trải các khoản nợ nần. Dự kiến, gánh nặng tài chính sẽ còn lớn hơn nữa.

Các nhân viên của Công ty PWK (Thái Lan) biểu tình trước Đại sứ quán Đức ở Bangkok để đòi các quyền lợi hợp pháp của mình trước vụ Công ty mẹ elumeo SE (Đức) cố tình trốn tránh trách nhiệm

Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE hiện đang ở giữa một cơn bão dữ dội về tranh chấp pháp lý, khi cả ba thành viên ban lãnh đạo đang bị điều tra hình sự vì tội lừa đảo, cả ở Đức lẫn ở Thái Lan. SWM Treuhandgesellschaft AG, thay mặt cho công ty con của elumeo SE và Công ty sản xuất đồ trang sức PWK Jewelry Limited (Thái Lan) đã đệ đơn kiện Công ty elumeo SE đòi đền bù. Thêm vào đó, Công ty Kat Florence Design Limited cũng kiện Công ty elumeo SE vì những thiệt hại do không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Một cựu thành viên của Hội đồng quản trị cũng đã đưa ra các hành động chống lại Công ty elumeo SE, vì các nghị quyết bất hợp pháp của Hội đồng quản trị đã được Chủ tịch Wolfgang Boye gây sức ép thông qua.

Đồng thời, Ottoman Strateg Holdings SA (OSH), cổ đông lớn của Công ty elumeo SE cũng đã đệ đơn kiện về những tuyên bố thiếu trung thực của Chủ tịch Wolfgang Boye, trong các cuộc họp cổ đông và tuyên bố vô hiệu, trong số những điều khác, việc bầu Ingo Stober vào hội đồng quản trị. Một vụ kiện tiếp theo liên quan đến việc bổ nhiệm ngay một kiểm toán viên đặc biệt để điều tra các hành động của Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE liên quan đến tình hình ở Thái Lan, việc có thể giảm thuế bất hợp pháp và tình hình tài chính liên tục xấu đi của Công ty.

Được biết, trong tháng 12 năm 2018, Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE đã ra lệnh “thanh lý” Công ty PWK, mà không phải trả bất cứ khoản tiền nào từ khoản nợ hơn 30 triệu Euro đối với đồ trang sức được sản xuất bằng vốn vay ở Thái Lan và xuất khẩu sang Đức. Hơn nữa, Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE thay vì cung cấp một kế hoạch thanh lý chặt chẽ cho Ban giám đốc Công ty PWK, lại yêu cầu Ban giám đốc Công ty này tự đưa ra giải pháp xử lý tình hình tài chính bi đát do chính Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE gây ra. Tức là Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE yêu cầu Ban giám đốc Công ty PWK trả lương cho công nhân và trả nợ cho các chủ nợ bằng “thanh khoản dễ tiếp cận” bao gồm những thứ khác trong tài sản của công ty, chẳng hạn như các tòa nhà được thế chấp từ Siam Commercial Bank (Thái Lan), khoản hoàn thuế VAT dự kiến ​​trong vài năm hoặc một số đá quý còn lại trong kho chưa được sử dụng (phần lớn trong số đá quý cũng không được thanh toán cho các nhà cung cấp).

Sự bất lực này của Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE trong việc giải quyết khủng hoảng tài chính do chính họ tạo ra, khiến các công nhân của Công ty PWK không được trả lương. Họ tìm cách đòi lại quyền lợi chính đáng của mình thông qua việc kiện ra Tòa án Thái Lan. Vào ngày 12 tháng 9 năm 2019, theo Trường hợp số Ror 757/2662, họ đã được Tòa án Lao động Thái Lan khu vực 2 đưa ra phán quyết, cho phép 488 nhân viên cũ của Công ty PWK được quyền “thực thi để tịch thu và cô lập tài sản của Con nợ “, cho họ quyền ngay lập tức được vào cơ sở của Công ty PWK, xác định bất kỳ và tất cả tài sản và tịch thu chúng để bán tại cuộc đấu giá công khai.

Phán quyết này là đòn giáng mạnh vào Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE, bởi vì cùng với lệnh yêu cầu đặc biệt đã được Chính phủ Thái Lan ban hành đối với khu vực đất đai của Công ty PWK và tài sản trên đất sẽ khiến cho việc bán tài sản của Công ty PWK không thể kiểm soát được, có thể dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán của Công ty PWK hoặc thậm chí của cả Công ty elumeo SE. Đồng thời, từng đơn vị một, các nhà cung cấp chưa được
Công ty PWK trả tiền cũng bắt đầu khởi kiện, dẫn đầu là nhà cung cấp kim cương lớn Flawless và tiếp theo là Công ty Bright Future. Nhiều nhà cung cấp khác như Công ty logistics và bảo vệ G4S… cũng chưa được trả tiền.

Trước những diễn biến mới ngày càng xấu đi với Công ty elumeo SE, Ottoman Strateg Holdings (OSH) – cổ đông lớn của Công ty elumeo SE, một lần nữa, yêu cầu bổ nhiệm ngay một kiểm toán viên đặc biệt có nhiệm vụ làm rõ các hoạt động của Ban lãnh đạo, điều tra về những sai phạm do Chủ tịch Boye và hai giám đốc điều hành Tomas Jarmuske và Bernd Fischer gây ra. Sự miễn cưỡng của các cổ đông khác, đặc biệt là Frankfurt Performance Management AG (FPM), đại diện bởi Raik Hoffmann trong việc đồng ý với việc bổ nhiệm kiểm toán viên như vậy, trong khi vẫn ủng hộ một Chủ tịch bị điều tra hình sự tại Đại hội cổ đông của Công ty elumeo SE thực sự là điều rất khó hiểu.

Hình ảnh có liên quan hiện có sẵn tại at epa european pressphoto agency (
http://www.epa.eu ) –

Newsaktuell hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Giang Tran