BANGKOK, THÁI LAN – Media OutReach – Ngày 25 tháng 8 năm 2020 – Lightnet Pte. Ltd., một công ty Fintech có trụ sở tại Singapore, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ngân hàng SEBA Bank, một ngân hàng Thụy Sỹ được FINMA cấp phép để cung cấp một cầu nối liền mạch, an toàn và dễ tiếp cận giữa tài sản kỹ thuật số và tài sản truyền thống, nhằm tăng cường khả năng chuyển tiền của Lightnet Group. FINMA – Financial Market Supervisory Authority (Thụy Sỹ) là cơ quan giám sát độc lập và thực thi pháp luật tại Thụy Sỹ, nhằm giúp bảo vệ khách hàng, giúp tái cơ cấu thị trường và tăng cường sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính.

Với Biên bản ghi nhớ có hiệu lực, Ngân hàng SEBA sẽ đóng vai trò là đối tác ngân hàng của Lightnet Group, cho phép thanh toán, trao đổi thông tin và chuyển tiền duy nhất bằng cả tiền thông thường và tiền kỹ thuật số. Ngân hàng SEBA cũng sẽ hoạt động như một mạng lưới ngân hàng thanh toán thay thế, tài khoản và người giám sát cũng như ngân hàng thanh toán cho các nhà điều hành dịch vụ chuyển tiền (money transfer operators – MTO) bằng tiền kỹ thuật số.

Sử dụng Velo Protocol, một giao thức tài chính blockchain do Velo Labs phát triển, Lightnet Group sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiền trên khắp Đông Nam Á cho hàng triệu lao động nhập cư chưa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng. Điều này sẽ cho phép vượt qua lĩnh vực chuyển tiền toàn cầu – một thị trường hàng nghìn tỷ USD có đặc điểm là phí giao dịch cao, phân mảnh và các tuyến thanh toán không đáng tin cậy, để cung cấp dịch vụ chuyển tiền với phí thấp hơn, giao dịch nhanh hơn và phạm vi bao phủ rộng hơn. Lightnet Group cũng đã lên kế hoạch giới thiệu các tài khoản ảo đa tiền tệ để giải quyết tình trạng kém hiệu quả của lĩnh vực tài trợ tài chính cho thương mại toàn cầu.

Ông Chatchaval Jiaravanon, Người đồng sáng lập và Chủ tịch của Lightnet Group, nhận xét: “Quan hệ đối tác với Ngân hàng SEBA nâng cao đáng kể hiệu quả và khả năng tương tác của các thanh toán giữa tiền tệ kỹ thuật số và thế giới thực. Dựa trên những điểm mạnh mang tính bổ sung của chúng tôi với Ngân hàng SEBA, pháp nhân liên doanh mới của chúng tôi tại Singapore sẽ sẵn sàng phục vụ cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức trên toàn cầu, với một giải pháp thanh toán minh bạch và an toàn hơn”.

Ông Matthew Alexander, Giám đốc phụ trách Bộ phận Mã hóa tài sản (Asset Tokenization) của Ngân hàng SEBA, phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng được tạo dựng mối quan hệ hợp tác này với Lightnet Group và là một phần của bối cảnh fintech sôi động mà Đông Nam Á đại diện. Châu Á là một thị trường đầy hứa hẹn không chỉ vì quy mô, mà đặc biệt là vì mối quan hệ của mọi người đối với các dịch vụ kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số”.

Ông Guido Bühler, Giám đốc điều hành (CEO) của Ngân hàng SEBA, nhận định:”Mã hóa tài sản là một trụ cột quan trọng của Ngân hàng SEBA – sự kết hợp giữa châu Á và đồng tiền ổn định là một chòm sao tuyệt vời. Ngân hàng SEBA tự hào giúp cung cấp dịch vụ chuyển tiền cho nhiều người không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ của hệ thống ngân hàng truyền thống. Đây là một bước tiến lớn hướng tới tương lai của ngành ngân hàng”.

Được hỗ trợ bởi 10 tập đoàn hàng đầu châu Á, Velo Labs là mạng lưới thanh toán và tín dụng phi tập trung đầu tiên ở châu Á và là một trong những “Mạng lưới tài chính liên kết” (“Federated Financial Networks”) đầu tiên kết nối thanh toán kỹ thuật số và thế giới thực. Giao thức blockchain của Velo Labs cho phép các đối tác chuyển giao giá trị cho nhau một cách an toàn và bảo mật, với hiệu quả và tính minh bạch tối đa. Hiện tại, Velo Labs phục vụ các đối tác kinh doanh trên thị trường kiều hối và chuyển tiền của Đông Nam Á. Lightnet Group sẽ có thể cung cấp các dịch vụ của mình mà người dùng không cần phải tương tác trực tiếp với Giao thức Velo hoặc Velo token.

Ông Tridbodi Arunanondchai, Đồng sáng lập và CEO của Lightnet Group cho biết thêm: “Velo cũng sẽ đóng vai trò như một tài sản cầu nối, không chỉ cho phép cả thanh khoản xuyên chuỗi, thanh khoản và thanh toán trên chuỗi và ngoài chuỗi một cách liền mạch và không có trở ngại, ma sát”.

Quan hệ đối tác của Ngân hàng SEBA với Lightnet Group đánh dấu bước đột phá đầu tiên của họ vào thị trường Đông Nam Á thông qua Thái Lan. Đầu tháng 1 năm nay, Lightnet Group đã huy động được 31,2 triệu USD trong vòng tài trợ Series A được hỗ trợ bởi 8 tập đoàn châu Á, bao gồm các nhà đầu tư giàu có như UOB Venture Management, Seven Bank, Uni-President Asset Holdings, HashKey Capital, Hopeshine Ventures, Signum Capital, Du Capital và Hanwha Investment & Securities. Lightnet Group đặt mục tiêu sẽ thực hiện giao dịch trực tiếp đầu tiên trong quý 4 năm nay.

Thông tin về Lightnet Group

Lightnet Pte. Ltd. là một công ty fintech có trụ sở chính tại Singapore với mục đích trao quyền cho những người không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ của ngân hàng thấp và tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với một hệ sinh thái chuyển tiền quốc tế toàn diện. Lightnet Group sử dụng Velo làm giao thức Blockchain và tự định vị mình là mạng lưới thanh toán và bù trừ thế hệ tiếp theo trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bằng cách tận dụng blockchain và kết nối các hệ thống tài chính hiện có, với mạng lưới đại lý tiền mặt và các ví của nó. Trọng tâm ban đầu của Lightnet Group sẽ là lượng kiều hối ở khu vực Đông Nam Á mà tập đoàn này ước tính vượt quá 150 tỷ USD mỗi năm.

Website: www.lightnet.io

Thông tin về SEBA Bank

Ngân hàng SEBA là ngân hàng tiên phong trong ngành tài chính, xây dựng một cầu nối công nghệ tiến bộ giữa thế giới tài sản kỹ thuật số và tài sản truyền thống.

Được thành lập vào tháng 4 năm 2018 và có trụ sở chính tại Zug, Thụy Sỹ, với việc được cấp giấy phép ngân hàng và đại lý chứng khoán của Thụy Sỹ vào tháng 8 năm 2019, Ngân hàng SEBA là một trong những tổ chức tài chính đầu tiên tập trung vào tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử. Ngân hàng SEBA cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ và bảo mật cao nhất. Ngân hàng SEBA cho phép khách hàng đầu tư, bảo quản an toàn và giao dịch các tài sản kỹ thuật số và tài sản truyền thống cũng như vay mua các tài sản này và phát hành token – tất cả đều nằm trong nền tảng ngân hàng tích hợp và từ đầu cuối đến đầu cuối.

Website của Ngân hàng SEBA: www.seba.swiss

Giang Tran