Cong ty Giong bo sua Moc Chau nhan Huan chuong Lao dong Hang nhi hinh anh 1Công ty Giống bò sữa Mộc Châu nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Ngày 14/10, tại Sơn La, Công ty cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu vinh dự tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng cho Tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu và cá nhân ông Trần Công Chiến – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.

Với phương châm “Cung cấp cho thị trường những sản phẩm thật và sạch 100% từ vùng chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam,”  Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu luôn dành sự quan tâm hàng đầu cho việc phát triển vùng nguyên liệu bền vững và dây chuyền sản xuất hiện đại.

Để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sữa tươi 100% sạch và thơm ngon, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã đầu tư một cách bài bản vào các hệ thống trang trại chăn nuôi lớn theo tiêu chuẩn quốc tế từ khâu xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và ngô làm thức ăn ủ chua, nhà máy thức ăn TMR… đến quản lý thú y, xây dựng môi trường xung quanh. Công ty còn chú trọng  phát triển các trang trại quy mô nhỏ là các hộ chăn nuôi trải rộng khắp Cao nguyên Mộc Châu. Tất cả các trang trại  chăn nuôi này đều đạt tiêu chuẩn Viet Gap.

Nhờ đó, trong giai đoạn 2010- 2015, đàn bò sữa của Công ty đã tăng từ 7.945 con lên 18.368 con (và đến nay đã đã đạt trên 20.000 con). Năng suất bình quân cho sữa có sự tiến bộ, từ 18,86kg/con/ngày lên 23,45kg/con/ngày và mô hình hộ chăn nuôi từ 15 con/hộ đã tăng lên 32 con/hộ.

Để có được sự tăng trưởng vượt bậc như vậy chính là nhờ những biện pháp và chính sách phù hợp của công ty trong việc phát triển chăn nuôi. Đặc biệt những chính sách hỗ trợ vay vốn, trợ giá thức ăn cũng được thực hiện, song song với việc duy trì và điều hành tốt quỹ bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm giá sữa nhằm giúp các hộ chăn nuôi yên tâm phát triển đàn bò.

Công tác chế biến thức ăn chăn nuôi cũng được nâng cấp và đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu của đàn bò.

Đầu tư xây dựng nhà máy thức ăn tổng hợp TMR với toàn bộ dây chuyền sản xuất hiện đại được nhập từ tập đoàn RINDO Hàn Quốc được xem là bước đột phá lớn trong công tác chế biến thức ăn chăn nuôi cho đàn bò sữa.

Năm 2015, nhà máy đã sản xuất được gần 30.000 tấn thức ăn, góp phần nâng cao năng xuất cũng như chất lượng sữa tươi của đàn bò toàn công ty.

Cùng với việc đẩy mạnh mở rộng quy mô sản xuất và phát triển, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu cũng đã tạo thêm hơn 500 việc làm mới tại các nhà máy, trung tâm giống và nâng cao thu nhập cho người lao động. Đồng thời, công ty đã liên kết với bà con nông dân, nhất là các đồng bào dân tộc ít người trong vùng, tổ chức và thu hoạch ngô cây làm ủ ướp cho công ty với sản lượng lớn.

Sản xuất phát triển kéo theo đời sống của người lao động cũng không ngững được cải thiện và năm 2015 đã tăng lên mức 8 triệu đồng/người/tháng.

Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã đưa vào vận hành Nhà máy chế biến sữa từ năm 2005. Toàn bộ thiết bị trong Nhà máy được công ty Tetra Pak (Thụy Điển) thiết kế và lắp đặt. Kể từ đó, toàn bộ sữa tươi được thu gom từ các trang trại được chế biến trong ngày, cung cấp cho thị trường những sản phẩm sữa tươi từ vùng chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam./.
PV (Vietnam+)