ISTANBUL, THỔ NHĨ KỲ – G MEDYA – Ngày 24 tháng 6 năm 2022 – Các hoạt động khai thác vàng ở Tây Phi tiếp tục không suy giảm trong quý 2 năm 2020 sau khi tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2019, bất chấp ảnh hưởng tai hại của đại dịch COVID-19. Dưới sự đi đầu của Ghana, Burkina Faso và Mali, là những thị trường hàng đầu châu lục, lĩnh vực khai thác vàng tiếp tục phát triển và tăng trưởng. Theo dữ liệu nghiên cứu, sản lượng vàng tại ba thị trường hàng đầu Tây Phi dự kiến ​​đạt 8,4 triệu ounce (moz) vào năm 2024.

Nhận xét về thị trường khai thác vàng trong khu vực, ông Yasin Hacıoğlu, Giám đốc điều hành (CEO) của Hacıoğlu Gold Mining (Thỗ Nhĩ Kỳ) cho biết: “Tây Phi hiện là một trong những khu vực quan trọng nhất trên toàn cầu đối với ngành công nghiệp khai thác vàng, nhưng chúng tôi cũng tin rằng vẫn còn tiềm năng tăng trưởng và thị phần rất lớn. Để nắm bắt cơ hội này, công ty của chúng tôi đã tăng vốn hơn 2,4 tỷ USD để mở rộng các hoạt động đầu tư, khai thác vàng ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ theo hướng chiến lược tập trung vào Tây Phi”. Dự kiến, Hacıoğlu Gold Mining sẽ đầu tư 200 triệu USD trong 5 năm tới vào hoạt động khai thác vàng ở Tây Phi.

Ông Thomas Benn, Tổng giám đốc của Công ty Hacıoğlu Gold Mining có nhiều thành công và kinh nghiệm trong khai thác vàng ở Đông Phi và muốn có thành công tương tự trong việc triển khai các hoạt động khai thác vàng ở Tây Phi.

Ông Thomas Benn phát biểu: “Chúng tôi không chỉ muốn mang chuyên môn của mình trong lĩnh vực khai thác vàng đến khu vực, mà còn trở thành một bên tham gia có giá trị trong cộng đồng thông qua việc tái đầu tư vào giáo dục, chăm sóc sức khỏe và quan tâm tới cộng đồng địa phương”.

Kể từ năm 2011 đến nay, Hacıoğlu Gold Mining đã được giới chuyên môn công nhận thành công đáng kể ở Châu Phi, trong đó có việc được nhận Giải thưởng khai thác quốc tế của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dành cho Châu Phi (được trao 5 năm một lần) vào năm 2018.

Sắp tới, công việc khai thác vàng của Hacıoğlu ở châu Phi sẽ được tiếp tục triển khai với tốc độ tối đa. Ông Yasin Hacıoğlu nhận định: “Chúng tôi cũng tin tưởng chắc chắn rằng, cơ hội cho các công ty khác áp dụng bài học thành công của chúng tôi làm bàn đạp để khẳng định mình trong khu vực và làm như vậy, việc nâng cao và giá trị cho nền kinh tế địa phương sẽ tăng lên. Lĩnh vực khai thác và chế tác vàng đang gia tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ và vào năm 2023, Hacıoğlu Gold Mining sẽ xuất khẩu 1 tấn vàng từ Tây Phi sang Istanbul”.

Giang Tran