Luật sư Bertrand Repolt và bà Trần Tố Nga gặp gỡ báo chí sau khi kết thúc phiên điều trần tại tòa án thành phố Evry ngày 18/6. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Các công ty hóa chất Mỹ đã cố tình làm chậm tiến độ vụ kiện chất độc da cam tại Pháp bằng cách gây "sự cố về cái gọi là tính xác thực của các tài liệu". Đây là tuyên bố của Luật sư Bertrand Repolt sau khi tham dự phiên điều trần thứ hai của vụ kiện do bà Trần Tố Nga đứng tên kiện 26 công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất diệt cỏ, được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 1961-1971.

Phiên điều trần trước đó diễn ra ngày 18/6 tại tòa án thành phố Evry, ngoại ô thủ đô Paris.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đây là phiên tòa mang tính thủ tục để thẩm phán và luật sư các bên thẩm định hồ sơ và thống nhất lịch làm việc tiếp theo. Luật sư Bertrand Repolt đại diện cho văn phòng luật sư Bourdon & Forestier nhận trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam mang quốc tịch Pháp, đã có mặt tại tòa. Đại diện phía bên bị có 19 luật sư đại diện cho 19 công ty hóa chất Mỹ tham gia quá trình tố tụng.

Tại phiên làm việc, đại diện một số công ty hóa chất của Mỹ đã nêu lý do các tài liệu được bên nguyên gửi kèm thông báo trong đơn kiện là "không có chứng cứ rõ ràng" và đòi hỏi phải có câu trả lời.

Theo luật sư Bertrand Repolt, đây thực ra là những thủ thuật gây khó khăn nhằm mục đích khiến các thẩm phán và luật sư các bên cảm thấy mệt mỏi vì các thủ tục kéo dài. Điều này đặc biệt nghiêm trọng trong bối cảnh sức khỏe của bà Trần Tố Nga ngày một giảm sút do mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Luật sư Bertrand Repolt nhấn mạnh yếu tố cốt lõi của vụ kiện là bằng chứng có sức thuyết phục hay không, và điều này sẽ được tranh luận tại các phiên tranh tụng. Tại đây, luật sư các bên sẽ đưa ra lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình, chứ không thể yêu cầu bên nguyên phải nêu chi tiết và đầy đủ trong đơn kiện.

Do đó, có thể dễ dàng nhận thấy đây là ý đồ nhằm trì hoãn vụ kiện của các công ty Mỹ khi họ cố tình đưa vấn đề này ra trước tòa. Tuy nhiên, theo luật sư Repolt, nhiều khả năng tòa sẽ bác vấn đề này và phiên tranh tụng đầu tiên vẫn sẽ diễn ra vào giữa tháng 10 năm nay đúng theo lịch đã được ấn định tại phiên điều trần ngày 18/6.

Bà Trần Tố Nga nhấn mạnh quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng và bày tỏ vui mừng khi vụ kiện đang tiến triển. Bà cũng nêu rõ những khó khăn trong tiến trình vụ kiện là không thể tránh khỏi và đã được lường trước.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, nhà báo Nicolas Jaillard đang làm việc cho kênh truyền hình France Télévision cho biết ông đã theo sát vụ kiện trong thời gian qua và đã đưa tin về vụ kiện trên kênh France 24.

Hai nhà làm phim độc lập của Mỹ Sylvie Jacquemin và Milena Donato chia sẻ họ đang sản xuất bộ phim về vụ kiện cho hãng phim tài liệu Mỹ Films for Humanity có trụ sở tại New York.

Cả hai nêu rõ họ vô cùng xúc động, cảm thông với nỗi đau của các nạn nhân da cam và cảm thấy bất bình khi các công ty Mỹ đã gây ra những hậu quả nặng nề cho các nạn nhân nhưng vẫn cố tình làm ngơ, chối bỏ trách nhiệm.

Theo Sylvie Jacquemin và Milena Donato, hãng Films for Humanity đã thực hiện bộ phim về chất độc da cam từ nhiều năm nay và bộ phim sẽ được hoàn thành khi vụ kiện Trần Tố Nga kết thúc./.