Theo ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất phương án chuyển đổi bảy Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp thành các Ban quản lý rừng nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị này quản lý bảo vệ rừng có hiệu quả hơn.

Bảy Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp được chuyển đổi, gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Chư M’Lanh, Rừng Xanh, Ea H’mơ, Ya Lốp (nằm trên địa bàn huyện Ea Súp), Ea Wy, Thuần Mẫn (Ea H’Leo) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Lắk (huyện Lắk), quản lý tổng diện tích rừng và đất rừng trên 91.289 ha, với trên 220 lao động.

Cũng theo ông Đinh Văn Khiết, các Công ty này do không đủ năng lực xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh, sản xuất kinh doanh thua lỗ kéo dài, không có nguồn để trả tiền lương cho người lao động.

Thậm chí, có doanh nghiệp nợ lương cán bộ, người lao động kéo dài từ 5-6 tháng liền, có lãnh đạo đơn vị xin nghỉ việc... Nghiêm trọng hơn, các công ty đều buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng để mặc cho người dân lấn chiếm đất rừng, khai thác gỗ trái phép làm cho rừng, đất rừng trên địa bàn ngày càng thu hẹp.

Điển hình là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Chư M’Lanh (Ea Súp) được giao quản lý hơn 14.720ha rừng, đất rừng nhưng do buông lỏng công tác quản lý nên đến nay đã có trên 6.000ha đất rừng bị người dân lấn chiếm để trồng hoa màu và cây cao su….

Hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát lại thực trạng rừng, đất rừng, lập phương án sắp xếp, chuyển đổi thành Ban quản lý rừng cụ thể cho từng đơn vị.

Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm giải quyết các chế độ chính sách hợp tình, hợp lý cho người lao động ở các đơn vị trước và sau khi chuyển đổi; kiên quyết thu hồi một số diện tích đất rừng mà các hộ gia đình khai thác, lấn chiếm đất rừng trái phép; thậm chí, không bồi thường hoa màu trên đất./.