Tảo đặc quánh góc hồ. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

Ngày 20/4, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, đơn vị trực tiếp quản lý nước hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) đã thông tin cho biết lớp váng xanh nổi trên mặt hồ Gươm những ngày qua không phải là tảo độc và đến thời điểm sáng 20/4 đã gần như không còn.

Bà Trần Minh Hiền, Phụ trách Trung tâm thử nghiệm môi trường nước Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, nguyên nhân của tình trạng nổi váng trên mặt hồ Gươm là do trong thời gian đầu sau nạo vét, hồ sẽ có những biến động mạnh.

Việc xáo động đáy hồ thúc đẩy giải phóng dinh dưỡng nitơ và phốtpho thụ động trong lớp bùn đáy làm hòa tan phần dinh dưỡng này vào nước hồ. Vì vậy, khả năng bùng phát của các loài thủy sinh vật là hiện tượng thường gặp.

[Hà Nội: Xuất hiện váng xanh ghi tảo độc tại hồ Hoàn Kiếm]

"Hiện tượng xuất hiện một lớp màu xanh mỏng nhẹ nổi trên mặt hồ (cách mép hồ 0,6-0,8m) do gặp điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với lượng dinh dưỡng hòa tan trong nước hồ sau nạo vét nên hệ thủy sinh trong hồ trong các ngày từ 16/4-18/4 đã có những phát triển mạnh, dẫn đến nổi váng xanh," bà Trần Minh Hiền giải thích.

Theo ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, giải pháp Công ty đưa ra trong thời điểm này để hạn chế sự phát triển của váng xanh nổi trên mặt hồ Gươm là kết hợp với việc vận hành máy sục khí để đánh tan, giảm sự kết dính, đồng thời thực hiện công tác bổ cập nước để hòa tan bớt hàm lượng chất dinh dưỡng hiện có trong hồ đồng thời hạ thấp một phần nhỏ cửa xả tràn để lớp váng này đi ra hệ thống thoát nước của thành phố.

Ngoài ra, Công ty đã bố trí công nhân thường xuyên vớt lớp rác, lá rụng nổi trên mặt hồ. Vì vậy, đến thời điểm sáng 20/4 hiện tượng lớp mỏng màu xanh đã gần như không còn.

Về lâu dài, Công ty sẽ có kế hoạch làm việc, xin ý kiến các cơ quan chuyên môn như: Viện Khoa học và công nghệ môi trường, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện sinh thái tài nguyên sinh vật, Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu mước mặt và mẫu thủy sinh để phân tích.

Như tin đã đưa, khoảng vài ngày trước đây, mặt nước một số khu vực hồ Gươm đã xuất hiện lớp váng màu xanh khiến nhiều người lo ngại về hiện tượng tảo độc nở hoa, gây ảnh hưởng đến các sinh vật trong hồ.

Những vệt váng xanh nổi trên mặt hồ Gươm chiếm diện tích không đáng kể. Vệt váng xanh xuất hiện nhiều ở khu vực góc hồ phía trước cửa các số nhà 47- 49 phố Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm).

Theo một số người dân thường xuyên có mặt ở hồ Gươm, váng xanh xuất hiện và di chuyển theo hướng gió.

Loại váng này không gây mùi khó chịu nhưng làm ảnh hưởng đến mỹ quan hồ Gươm./.