Cong ty My thu vacxin phong SARS-CoV-2 tren nguoi tai Australia hinh anh 1Các nhà khoa học của Novavax tại phòng thí nghiệm ở Maryland. (Nguồn: Getty images)

Novavax - một công ty công nghệ sinh học Mỹ đang bắt đầu thử nghiệm vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 trên người ở Australia với hy vọng sẽ bào chế được một loại vắcxin hiệu quả trong năm nay.

Novavax đã khởi động giai đoạn thử nghiệm đầu tiên với sự tham gia của 131 tình nguyện viên ở hai thành phố Melbourne và Brisbane để kiểm tra sự an toàn, cũng như hiệu quả của vắcxin.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức ở Melbourne, phát biểu từ trụ sở của Novavax tại bang Maryland, Mỹ, Tiến sỹ Gregory Glenn - người đứng đầu dự án nghiên cứu vắcxin của công ty, cho biết Novavax đang bào chế các liều vắcxin với hy vọng tạo ra được một loại chế phẩm phòng virus SARS-CoV-2 hiệu quả và có thể bắt đầu triển khai sử dụng loại vắcxin này vào cuối năm nay.

Khoảng hơn 10 loại vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên chủ yếu ở Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Hầu hết các vắcxin đang được thử nghiệm này có tác dụng huấn luyện hệ thống miễn dịch phát hiện protein gai trên bề mặt bên ngoài của virus SARS-CoV-2, qua đó giúp cơ thể phản ứng khi bị lây nhiễm.

[Italy: 6 loại vắcxin phòng COVID-19 đang có kết quả khả quan]

Chế phẩm được Novavax thử nghiệm là vắcxin tái tổ hợp. Công ty sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển các bản sao vô hại của protein gai trên virus SARS-CoV-2 trong các bồn lớn chứa tế bào côn trùng trong một phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học đã chiết xuất và tinh chế protein này, và “đóng gói” thành các hạt nano có kích thước tương tự virus. Đây cũng là quy trình mà Novavax sử dụng để tạo ra vắcxin cúm hạt nano gần đây đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Vắcxin phòng COVID-19 của Canada cho kết quả khả quan khi thử nghiệm trên động vật

Một trong những cơ sở hàng đầu của Canada về nghiên cứu bệnh truyền nhiễm xác nhận vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của cơ sở này đã đạt được những kết quả khả quan khi thử nghiệm trên động vật. Thành công bước đầu này sẽ đặt nền móng để vắcxin sớm được thử nghiệm trên người.

Ông Darryl Falzarano, chuyên gia nghiên cứu tại Tổ chức bệnh truyền nhiễm và vắcxin - Trung tâm vắcxin Quốc tế (VIDO-InterVac) thuộc Đại học Saskatchewan, dự báo việc thử nghiệm lâm sàng có thể được triển khai vào đầu mùa Thu tới.

Cong ty My thu vacxin phong SARS-CoV-2 tren nguoi tai Australia hinh anh 2Trung tâm vắcxin Quốc tế (VIDO-InterVac). (Nguồn: Đại học Saskatchewan)

Tiến sỹ Falzarano, người đang phụ trách nghiên cứu trên, cho biết nhóm của ông đang tiến hành thử nghiệm vắcxin trên chồn sương và bước đầu thu được phản ứng miễn dịch mạnh, tạo kháng thể trung hòa virus gây bệnh COVID-19.

Canada và các quốc gia trên quy mô toàn cầu đang chạy đua phát triển vắcxin phòng COVID-19. Tại Canada, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng hơn gấp đôi trong 32 ngày qua, lên 85.711 ca, trong đó có 6.545 trường hợp tử vong./.

(Vietnam+)