Công nhân vận hành dây chuyền sản xuất nhôm tại Rusal. (Nguồn: Sputnik)

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cơ quan này có thể đưa công ty sản xuất nhôm Rusal (Nga) ra khỏi danh sách trừng phạt, với mục tiêu “không đẩy Rusal ra khỏi thị trường.”

Thông tin trên được cho là tín hiệu mới nhất của Chính phủ Mỹ trong việc hỗ trợ Rusal, khi doanh nghiệp này đã cố gắng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Hồi tháng 4/2018, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với tỷ phú Nga Oleg Deripaska và tám doanh nghiệp mà ông là cổ đông lớn, bao gồm Rusal. Tuy nhiên các lệnh trừng phạt này tác động tiêu cực tới thị trường nhôm thế giới, khiến một số nước và doanh nghiệp đã cố gắng vận động Bộ Tài chính Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Rusal.

Tháng 6/2018, các cổ đông của Rusal đã tiến hành bầu ra một ban giám đốc mới, với các nhà quản lý độc lập chiếm đa số.

[Lãnh đạo Rusal của Nga từ chức để tránh biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Rusal ngày 24/5 thông báo Tổng Giám đốc và gần một nửa ban lãnh đạo của tập đoàn đã từ chức để đảm bảo tập đoàn tránh được các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào người sáng lập tập đoàn Oleg Deripaska.

Tháng Tư vừa qua, Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 công dân và 14 thực thể của Nga với lý do những đối tượng này có các hành động mà Washington cho là phá hoại nền dân chủ phương Tây. Các biện pháp trừng phạt nhắm vào một số nhà tài phiệt, trong đó có ông Deripaska, dẫn đến việc cổ phiếu của tập đoàn chiếm 7% sản lượng nhôm toàn thế giới giảm mạnh trong khi giá nhôm tăng mạnh.

Đối mặt với sự bất ổn trên thị trường nhôm, Chính phủ Mỹ sau đó tuyên bố tập đoàn Rusal có thể tránh tác động của các biện pháp trừng phạt bằng việc cắt đứt quan hệ với ông Deripaska./.