Suntory đẩy mạnh phát triển ở Việt Nam. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Công ty thực phẩm và nước giải khát Suntory sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất của mình tại Việt Nam, và có kế hoạch chi gần 10 tỷ yen (khoảng 87,5 triệu USD) trong 5 năm tới để bổ sung thêm các dây chuyền sản xuất mới.

Theo tờ Nikkei Asian Rivew, công ty có trụ sở đặt tại Tokyo, Nhật Bản, đã đặt ra mục tiêu tăng năng suất tại Việt Nam lên gấp 1,6 lần, từ mức hiện nay lên 200 triệu thùng một năm. 

Công ty nước giải khát Suntory thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2013 thông qua liên doanh với PepsiCo của Mỹ.

Công ty Nhật Bản này nắm trong tay mức thị phần cao nhất 30% trong thị trường nước ngọt giải khát ở Việt Nam, tiếp sau đó là các công ty địa phương với thị phần 20%, và Coca Cola với 10%. Suntory nắm cổ phần đa số trong liên doanh với PepsiCo.

Công ty có kế hoạch lắp đặt 3 đến 4 dây chuyền sản xuất mới tại 5 nhà máy của mình ở Việt Nam.

Suntory hy vọng có thể nâng cao năng suất bằng việc áp dụng những hiểu biết trong việc vận hành dây chuyền mà họ đã tích lũy được ở Nhật Bản. 

Suntory có các kênh phân phối mạnh ở miền Nam, và sẽ tận dụng việc nâng cấp này như một cơ hội để mở rộng mạng lưới của mình lên miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Nhận thức của người tiêu dùng về sức khỏe và an toàn thực phẩm đang gia tăng cùng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Điều này đã thúc đẩy doanh số của các mặt hàng mang nhãn hiệu Nhật Bản. Suntory bán các sản phẩm đồ uống của PepsiCo cùng với sản phẩm C.C. Lemon của mình.

Để đáp ứng nhu cầu ở địa phương, công ty này cũng đã phát triển các sản phẩm mới như Tea + Matcha, một thức uống từ trà xanh được ra mắt trong năm nay.

Theo công ty nghiên cứ Euromonitor của Anh, thị trường nước ngọt giải khát của Việt Nam đã đạt mức 4,6 tỷ lít, cao hơn khoảng 20% so với Nhật Bản.

Hơn nữa, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm của thị trường nước ngọt giải khát Việt Nam trong 5 năm cho tới hết năm 2015 là gần 20%, vượt xa Nhật Bản, nước có mức tăng trưởng gần bằng 0.

Doanh thu được ghi nhận năm 2015 của Suntory là 1,38 nghìn tỷ yên, trong đó doanh thu ở châu Á đạt mức 180,5 tỷ yên. Chiếm 40% thị trường châu Á của công ty, Việt Nam là một nguồn thu chính đối với Suntory.

Thông qua các khoản đầu tư như dự định, công ty này nhắm tới việc thúc đẩy hơn nữa sự hiện diện trên thị trường Việt Nam./.