Cong ty Renesas khoi phuc hoan toan nang luc san xuat chip vao thang 5 hinh anh 1Renesas Electronics - một trong các nhà sản xuất chip ôtô lớn nhất thế giới.(Nguồn: Getty Images)

Ngày 19/4, nhà sản xuất chip Renesas Electronics (Nhật Bản) thông báo công ty này đang trên đà khôi phục hoàn toàn năng lực sản xuất vào tháng 5 sau vụ hỏa hoạn làm hư hại nghiêm trọng một nhà máy của công ty, trong bối cảnh các nhà máy trên khắp thế giới đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc điều hành công ty Renesas, Hidetoshi Shibata cho biết công ty hy vọng vào cuối tuần này, hoạt động sản xuất tại nhà máy bị hỏa hoạn sẽ lên tới 30% so với công suất trước đây, trước khi khôi phục hoàn toàn công suất vào tháng 5.

Theo ông Hidetoshi Shibata, có được kết quả này là nhờ sự giúp đỡ không chỉ từ các nhà cung cấp trong nước mà còn cả từ phía nước ngoài.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ôtô đang phải đối mặt với những khó khăn về nguồn cung linh kiện bán dẫn mà một phần do nhu cầu chip cho máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị trò chơi điện tử tăng.

[Microsoft đầu tư 1 tỷ USD để xây các trung tâm dữ liệu tại Malaysia]

Trước đó, ngày 19/3, vụ hỏa hoạn đã làm hư hại nghiêm trọng một nhà máy của công ty, làm gián đoạn quá trình sản xuất và tác động không nhỏ tới sản lượng của công ty Renesas  vốn chiếm khoảng 35% thị phần linh kiện bán dẫn dành cho ngành ôtô.

Cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra vụ hỏa hoạn này. Chính phủ Nhật Bản và một số khách hàng của Renesas, bao gồm cả tập đoàn ôtô khổng lồ Toyota, đã đưa ra đề nghị giúp đỡ công ty.

Tuy nhiên, ông Hidetoshi Shibata không công bố thông tin về việc công ty nào đã hỗ trợ khôi phục lại nhà máy bị hư hỏng, mà chỉ nhấn mạnh về việc các khách hàng sẽ sớm có nguồn cung linh kiện bán dẫn./.

Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)