(Nguồn: Financialtribune.com)

Ngày 14/9, Chủ tịch và Giám đốc điều hành tập đoàn Siemens Joe Kaeser thông báo sẽ đầu tư 5 tỷ euro để phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng và giao thông ở Argentina.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp và Đầu tư Argentina đang diễn ra tại Buenos Aires, ông Kaeser cho biết Tổng thống nước chủ nhà Mauricio Macri và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận đầu tư nói trên.

Siemens sẽ đầu tư vào các nhà máy sản xuất năng lượng, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ngành đường sắt và phát triển hệ thống “thành phố thông minh” hướng tới tiết kiệm năng lượng.

Ông nhấn mạnh Argentina có điều kiện tốt để phát triển năng lượng Mặt Trời và phong điện.

Theo ông Kaeser, với kế hoạch đầu tư này, Siemens sẽ đem lại việc làm trực tiếp cho khoảng 3.000 người và gián tiếp cho khoảng 7.000 người trong vòng 3-5 năm tới. Ông này cho biết đây là thời điểm quyết định để đầu tư tại Argentina.

Người đứng đầu Siemens cho biết tập đoàn này đã có mặt ở nước Nam Mỹ này từ năm 1906 và đánh giá cao những chính sách cải cách kinh tế của Chính phủ Tổng thống Macri.

Trong khi đó, Chính phủ Argentina ra thông cáo khẳng định cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Đức cũng như tập đoàn Siemens trong các dự án đầu tư tại nước này.

Cùng ngày, Ngân hàng xuất nhập khẩu Eximbank của Mỹ thông báo sẽ mở lại các chi nhánh của nước này tại Argentina sau 15 năm vắng mặt. Chủ tịch Eximbank Fred Hochberg cho biết bắt đầu cung cấp dịch vụ ngân hàng tại nước này từ 21/9 tới.

Trong buổi gặp mặt giữa Tổng thống Macri với đại diện các tập đoàn đa quốc gia tại Phủ Tổng thống trong ngày thứ hai của Diễn đàn Đầu tư và Doanh nghiệp Argentina khai mạc hôm 13/9, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đề xuất đầu tư trong các lĩnh vực như cảng biển, công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, hàng không và đường sắt.

Diễn đàn Đầu tư và Doanh nghiệp Argentina kéo dài trong 3 ngày với sự tham gia của hơn 1.900 doanh nhân tới từ 67 quốc gia, đại diện của khoảng 1.000 tập đoàn đa quốc gia và công ty trên thế giới cũng như gần 400 quan chức chính phủ.

Chính phủ Argentina hy vọng với hoạt động xúc tiến đầu tư này, Buenos Aires sẽ thu hút 175 tỷ USD vào ngành năng lượng, khoáng sản, hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và công nghệ, trong nỗ lực chấn hưng nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh hiện đang gặp nhiều khó khăn./.