Ma Xiaohong, người sáng lập và chủ sở hữu công ty Dandong Hongxiang, trên một tờ tạp chí. (Nguồn: The Wall Street Journal)

Theo AFP, các nhóm chuyên gia cố vấn ở Mỹ và Hàn Quốc cho biết một công ty Trung Quốc hiện đang bị cảnh sát địa phương điều tra có thể đã hỗ trợ cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Theo một báo cáo công bố hôm 19/9, Viện Nghiên cứu Chính sách châu Á ở Seoul và một nhóm nghiên cứu mang biệt danh "C4ADS" ở Washington cho biết Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển Công nghiệp Dandong Hongxiang (Trung Quốc) đã nhập sổ số tiền là hơn 530 triệu USD về hoạt động thương mại hai chiều với Triều Tiên từ năm 2011 đến năm 2015.

Thông tin đăng tải trên những quảng cáo trực tuyến và cơ sở dữ liệu cho thấy công ty trên đã bán những thỏi nhôm nguyên chất, ôxít nhôm và các sản phẩm khác vốn có thể đủ tiêu chuẩn là những sản phẩm sử dụng cho cả mục đích hạt nhân và quân sự.

Những sản phẩm này nằm trong danh sách cấm xuất khẩu của Mỹ.

Báo cáo có đoạn: "Mặc dù hiện chưa có đánh giá về mục đích sử dụng cuối cùng của khoản tiền này nhưng giao dịch thương mại ở mức này thì là điều đáng lưu ý. Một ước tính cho thấy số lượng này sẽ gần đủ để tài trợ cho cả các cơ sở làm giàu urani của Triều Tiên và để thiết kế, sản xuất và thử các vũ khí hạt nhân."

Công ty trên, có trụ sở ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá khoảng 171 triệu USD cho Triều Tiên và nhập khẩu hàng hóa từ Bình Nhưỡng trị giá hơn 360 triệu USD trong giai đoạn từ 2011-2015./.