Xe quặng đầu tiên được khai thác sau khi tái khởi động dự án mỏ vàng Đắk Sa. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Ngày 14/11, Cục Thuế Quảng Nam cho biết đến nay Công ty trách nhiệm hữu hạn Vàng Phước Sơn đã trả xong 351 tỷ đồng tiền nợ thuế và hiện đang tái cơ cấu, triển khai hoạt động trở lại.

Trước đó, do quá khó khăn trong quá trình hoạt động, dẫn đến việc bị thua lỗ, mất vốn, từ tháng 7/2014 các cơ sở sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vàng Phước Sơn (Mỏ và Nhà máy) đã phải tạm ngừng hoạt động, dẫn đến gần 1.000 lao động bị mất việc làm, tồn đọng nợ lớn, trong đó có nợ thuế, nợ các nhà thầu và nhà cung cấp.

Được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các ban ngành, công ty bắt đầu thực hiện tái cơ cấu toàn diện với sự tham gia của nhà đầu tư mới có năng lực về tài chính và quản trị để dần từng bước phục hồi hoạt động sản xuất. Đồng thời ngày 19/7/2016, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 5337/QĐ-CT cho phép công ty được nộp dần số nợ thuế trong vòng 11 tháng với sự bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng.

Đến nay, công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế tồn đọng hơn 351 tỷ đồng cho ngân sách. Bên cạnh đó, các thành viên mới của công ty đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào hoạt động phục hồi sản xuất. Kết quả, từ giữa tháng 8/2016, công ty đã chính thức đưa mỏ vàng Đăk Sa vào khai thác trở lại; đồng thời, cũng bảo dưỡng để sẵn sàng đưa Nhà máy chế biến vàng Phước Sơn vào vận hành sản xuất.

[“Xù nợ" thuế phí: Thu 24 tỷ, hoàn thu 28 tỷ, có đau xót không?]

Đối với các khoản nợ khác; trong đó có nợ của các nhà cung cấp, công ty ghi nhận và đã nỗ lực thương lượng với từng chủ nợ về kế hoạch trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính và tình hình phục hồi hoạt động sản xuất thực tế của công ty. Tuy nhiên ngày 24/3/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-MTTPS về việc mở thủ tục phá sản đối với công ty liên quan đến khoản nợ khoảng 19 tỷ đồng của Công ty cổ phần Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam.

Từ đó đến nay, hoạt động phục hồi sản xuất của công ty gần như bị ngưng lại để tập trung vào các công việc theo yêu cầu của quy trình mở thủ tục phá sản; trong đó một nội dung chính là công ty tiến hành kiểm kê, rà soát, đánh giá và xây dựng “Báo cáo đề xuất phương án, giải pháp tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh, khả năng và thời hạn thanh toán các khoản nợ” để trình Hội nghị chủ nợ xem xét.

Ngày 8/11, Hội nghị chủ nợ của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vàng Phước Sơn do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam triệu tập đã được tổ chức tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Tại hội nghị, dại diện công ty đã trình bày, báo cáo và giải đáp, phản hồi các ý kiến của chủ nợ về phương án, giải pháp phục hồi sản xuất kinh doanh trên cơ sở hiện trạng thực tế của cơ sở hạ tầng mỏ, các công trình phụ trợ, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, tiềm năng tài nguyên khoáng sản, nhân lực, tài chính, quản trị doanh nghiệp,...

Bà Nguyễn Thị Như Lê, Trưởng phòng Phát triển Quan hệ Công ty trách nhiệm hữu hạn Vàng Phước Sơn cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất giải pháp huy động vốn để tiếp tục sản xuất, phương án và lộ trình trả nợ các nhà thầu, nhà cung cấp, nợ ngân hàng và các tổ chức khác; đồng thời thể hiện cam kết và quyết tâm khôi phục lại hoạt động của công ty trong thời gian sớm nhất và mong muốn nhận được sự đồng thuận và hợp tác của các chủ nợ.”

Các chủ nợ đã thống nhất thông qua Nghị quyết “Áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Vàng Phước Sơn”. Trên cơ sở Nghị quyết đã được thông qua, công ty đang xây dựng “Phương án phục hồi sản xuất kinh doanh và kế hoạch trả nợ chi tiết.”

Về phía cơ quan thuế, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích công ty Vàng Phước Sơn quay lại sản xuất và giải quyết được tính pháp lý của doanh nghiệp, khi đi vào hoạt động phải quản lý tốt, bài bản, tránh tình trạng vàng thổ phỉ, đồng thời đóng thuế đầy đủ cho nhà nước”./.