Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ ngày 24/7. Ảnh: (Nguồn: THX/TTXVN)

Liên quan đến sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy mới đây tại tỉnh Attapeu, Lào, đại diện Công ty CMVietnam - nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy thủy điện này - cho biết sự cố xảy ra cách xa vị trí CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam.

Thông tin từ Công ty này cho hay, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc công ty đã trực tiếp trao đổi và chia sẻ với nhà thầu chính SK Engineering & Construction.

"CMVietnam sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này," doanh nghiệp này cho biết.

CMVietnam là nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy. Công tác thi công các gói thầu này của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này.

Cụ thể, CMVietnam là nhà thầu phụ cho SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) 2 gói thầu. Gói 9, bao gồm thi công xây dựng Nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện. Gói 3, bao gồm thi công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…

Tổng trị giá 2 gói thầu khoảng 385 tỷ đồng. Đến nay 2 gói thầu này cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.

[Hình ảnh mới công bố về vụ vỡ đập nghiêm trọng tại Lào]

Đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy được khởi công xây dựng vào năm 2013 với công suất 410 MW và theo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Đập thủy điện này là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty Xây dựng và Thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty Ratchaburi của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào.

Dự án nằm trên sông Xekong dài 480km bắt nguồn từ sườn phía đông dãy Trường Sơn tại tỉnh Thừa Thiên- Huế chảy qua Nam Lào sang Campuchia rồi nhập vào sông Mekong.

Đoạn sông trong vùng xây dựng đập có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800 m. Các công trình đầu mối gồm đập tràn chuyển dòng và 2 đập ngăn sông: đập đất đá hỗn hợp Xe Pian cao 49m và đập đá lõi đất Xe Namnoy cao 78m.

Nhà máy thủy điện gồm 3 tuabin Pelton có công suất 3×124 MW, sản lượng điện 1.927 GWh/năm. Sau khi hoàn thành vào năm 2019, sẽ có 90% sản lượng điện được xuất khẩu sang Thái Lan./.