HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 9 tháng 4 năm 2021 – Vào ngày 8/4 vừa qua, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus (VinBus Ecology Transport Services Limited Liability Company) chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến xe bus điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Những tuyến xe bus điện đầu tiên sẽ hoạt động tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Trong thời gian tới, sau khi Công ty hoàn tất các thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố, các xe bus điện VinBus sẽ hoạt động trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội.

VinBus là mẫu xe bus điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại Tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng, hội tụ nhiều công nghệ hiện đại với các tính năng thông minh và an toàn nhất theo chiến lược phát triển các dòng xe ô tô điện thông minh của VinFast hiện nay.

Các xe VinBus có thiết kế thân thiện, với màu xanh lá cây, khẳng định hướng đầu tư và phát triển hệ sinh thái các phương tiện giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng của VinFast.

Là xe bus điện thông minh, VinBus mang đến cho hành khách trải nghiệm tiện nghi và an toàn vượt trội. Xe có hệ thống tự động kiểm soát các hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn. Chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên – xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ có thai…; Bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng,đỗ…

VinBus sở hữu bộ pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220 đến 260km. Xe bus điện thông minh này có thể nhanh chóng sạc đầy chỉ sau 2 giờ tại hệ thống các trạm sạc nhanh 150kW của VinBus, với công nghệ sạc hàng đầu thế giới do Công ty StarCharge cung cấp.

Tất cả các xe VinBus sẽ được quản lý và vận hành một cách thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí một cách khoa học theo các tuyến điểm của VinBus. Tiêu chuẩn xây dựng các trạm Depot là trên khuôn viên có diện tích rộng hơn 1 ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của Depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng giám đốc VinBus cho biết: “Với tôn chỉ “Phục vụ từ trái tim”, chúng tôi tin rằng, xe bus điện hiện đại, thông minh, an toàn và dịch vụ tận tâm của VinBus sẽ tạo ra sự khác biệt, không chỉ nâng cao các thói quen, trải nghiệm di chuyển của người dân; mà còn tạo ra một cú hích chuyển đổi thói quen đi lại của cộng đồng. Qua đó giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí và tiếng ồn, góp phần kiến tạo giao thông xanh tại Việt Nam”.

Trước mắt, VinBus sẽ vận hành tuyến nội bộ tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park và khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, VinBus sẽ mở thêm các tuyến xe bus để hòa mạng và kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố, phục vụ đông đảo người dân.

Thông tin về VinBus

Được thành lập vào năm 2019, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus là công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. 100% lợi nhuận thu được sẽ được Công ty tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ, nhằm góp phần xây dựng hệ thống giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các thành phố lớn của Việt Nam.

Giang Tran