Các nhà khoa học Italy đã công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Neurology ngày 21/10, cho biết trình độ học vấn cao hơn và công việc đòi hỏi hoạt động trí tuệ nhiều hơn có thể chống lại bệnh mất trí nhớ, tiền đề của bệnh alzeimer.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 242 bệnh nhân alzeimer, 72 người giảm khả năng nhận thức thể nhẹ và 144 người không gặp vấn đề về trí nhớ. Các nhà khoa học đã thử nghiệm trí nhớ và khả năng nhận thức của những người tham gia công trình nghiên cứu, kiểm tra và chụp cắt lớp não của họ để xem xét sự thay đổi và tổn thương.

Kết quả sau 14 tháng, các nhà khoa học đã phát hiện 21 trong số những người có vấn đề về nhận thức đã phát triển thành bệnh alzeimer.

Trong số những bệnh nhân thuộc nhóm bị giảm khả năng nhận thức, các nhà khoa học thấy rằng những người được học hành cao hơn và có công việc đòi hỏi hoạt động tinh thần nhiều hơn ít có thay đổi và tổn hại ở não so với những người có học vấn thấp hơn và công việc ít đòi hỏi hoạt động trí não. Điều này đúng với cả nhóm bệnh nhân alzeimer và nhóm người bị suy giảm nhận thức.

Nhà nghiên cứu Valentina Garibotto, thuộc Đại học San Raffaele và Viện Nghiên cứu Khoa học thần kinh quốc gia ở Milan, Italy cho biết theo lý thuyết thì giáo dục và những công việc đòi hỏi các hoạt động trí tuệ cao có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh tâm thần ở não do não có thể đã "khỏe" hơn thông qua học hành và các công việc trí tuệ./.

(TTXVN)