Không có tên tiền đạo Lê Công Vinh, và cũng không có tuyển thủ U23 quốc gia nào được ông thầy Bồ Đào Nha đưa lên đội lớn, đấy là những nét chính trong bản danh sách đội tuyển Việt Nam mới được huấn luyện viên Calisto gửi về từ Côn Minh.

Phải tới hôm nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) mới có thể công bố chính thức bản danh sách này, nhưng từ hôm qua, huấn luyện viên Calisto đã điền đủ 23 cái tên do ông đích thân lựa chọn để chuẩn bị cho Cúp bóng đá quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào cuối tháng sau.

Có tới 14 cầu thủ trong số này đã cùng đội tuyển Việt Nam chinh phục Cúp vàng Đông Nam Á hồi cuối năm ngoái, và trong số 9 cái tên còn lại, nếu thực sự được gọi là mới thì chỉ có Trọng Bình, Tuấn Vũ và Sỹ Mạnh.

Trong cú lội ngược dòng xuất sắc của T&T Hà Nội ở lượt về V-League 2009, Trọng Bình là một trong những cầu thủ chơi tốt nhất của đội bóng Thủ đô. Sở trường là vị trí trung vệ, nhưng khi được huấn luyện viên Hữu Thắng xếp chơi hậu vệ trái, Trọng Bình đã thi đấu cực kỳ chắc chắn và được đá chính trong hầu như toàn bộ lượt về, buộc đàn anh Minh Đức phải đóng đinh trên băng ghế dự bị.

Cũng như Trọng Bình, Sỹ Mạnh đã có một mùa bóng rất đáng nhớ với The Vissai Ninh Bình, khi tiền đạo gốc Thanh Hóa này đã nhiều lần ghi bàn thắng quyết định cho đội bóng của huấn luyện viên Văn Sỹ ở những thời khắc khó khăn. Vì thế, dù Sỹ Mạnh chỉ ghi được tổng cộng 8 bàn thắng ở Vissai Ninh Bình, xếp sau 2 Vua phá lưới nội Đinh Cường và Thanh Trung, nhưng đóng góp của Sỹ Mạnh được đánh giá rất cao.

Cánh chim lạ của đội tuyển Việt Nam lần này chắc chắn phải là Tuấn Vũ, một cái tên mới tới mức khi liếc qua bản danh sách của huấn luyện viên Calisto, người ta bắt buộc phải tra cứu lại danh sách thi đấu của Huda Huế ở mùa bóng vừa qua để biết chắc chắn rằng có một cầu thủ tên như vậy ở đội bóng cố đô.

Như vậy, chỉ hàng hậu vệ và hàng tiền đạo mới có những tân binh thực sự ở lần tập trung này, còn ở vị trí dành cho các thủ môn và tuyến giữa đều là những cái tên đã rất quen thuộc.

Trở lại sau vài lần vắng mặt ở các đợt tập trung gần nhất có 2 thủ môn Hồng Sơn và Quang Huy, trung vệ Anh Tuấn (Thể Công), hậu vệ Đào Văn Phong (Khánh Hòa), Đức Dương (Nam Định).

Sự vắng mặt đáng chú ý nhất trong bản danh sách này là tiền đạo Công Vinh, cầu thủ được coi là có vị trí không thể thay thế trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Hiện tại, Công Vinh vẫn đang mỏi mòn trên băng ghế dự bị ở Leixoes SC, và nếu huấn luyện viên Calisto gọi tiền đạo này trở lại Việt Nam để khoác áo đội tuyển quốc gia thì cơ hội để Công Vinh được xuất trận cùng Leixoes SC gần như chỉ còn là con số không.

Cách đây không lâu, khi Công Vinh còn chưa xin được visa sang Bồ Đào Nha, huấn luyện viên Calisto đã lấp lửng về khả năng sẽ miễn cho Công Vinh nghĩa vụ khoác áo đội tuyển quốc gia cho tới hết năm nay, và quyết định cuối cùng của ông đã diễn ra như dự đoán.

Bên cạnh đó, huấn luyện viên Calisto cũng không gọi cầu thủ nào của đội tuyển U23 quốc gia, dù rằng trong số các cầu thủ đang tập huấn tại Côn Minh, có không ít người từng xuất hiện trong danh sách đội tuyển quốc gia dưới thời huấn luyện viên Calisto như Thành Lương, Trọng Hoàng, Tấn Trường, Xuân Hợp, Văn Học…

Sự lựa chọn này của huấn luyện viên Calisto cũng rất dễ hiểu, đội tuyển U23 quốc gia và đội tuyển quốc gia có 2 nhiệm vụ khác nhau, nhưng đều quan trọng như nhau, nên không thể hy sinh quyền lợi của bất cứ đội tuyển nào./.
 
Danh sách ĐT Việt Nam (23 cầu thủ)
 
Thủ môn (3): Dương Hồng Sơn (T&T Hà Nội), Bùi Quang Huy (Mikado Nam Định), Trần Đức Cường (SHB Đà Nẵng).
 
Hậu vệ (10): Như Thành, Quang Thanh (Becamex Bình Dương), Phước Tứ (Thể Công), Việt Cường (Hoàng Anh Gia Lai), Văn Phong (Khatoco Khánh Hòa), Trọng Bình (T&T Hà Nội), Đình Luật (Quân khu 4), Tuấn Vũ (Huda Huế), Minh Đức (Ximăng Hải Phòng), Anh Tuấn (Thể Công).
 
Tiền vệ (6): Minh Phương (Đồng Tâm Long An), Minh Châu (Ximăng Hải Phòng), Tấn Tài (Khatoco Khánh Hòa), Vũ Phong (Becamex Bình Dương), Duy Quang (Hoàng Anh Gia Lai), Đức Dương (Mikado Nam Định).
 
Tiền đạo (4): Việt Thắng (Đồng Tâm Long An), Anh Đức (Becamex Bình Dương), Quang Hải (Khatoco Khánh Hòa), Sỹ Mạnh (The Vissai Ninh Bình).

(TT&VH/Vietnam+)