Công Vinh sẽ không thay đổi quyết định giải nghệ sau AFF Cup 2016. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đội trưởng Lê Công Vinh khẳng định anh sẽ không thay đổi quyết định giải nghệ như cái cách Lionel Messi từng làm ở tuyển Argentina.

Bàn thắng vào lưới Indonesia tối 8/11 đã giúp Công Vinh cán mốc 49 bàn sau 80 trận khoác áo đội tuyển Việt Nam trong sự nghiệp. Cả hai thống kê đó đều là thành tích tốt nhất của một tuyển thủ quốc gia trong lịch sử. Đã có những ý kiến cho rằng, Công Vinh nên xem xét lại quyết định giải nghệ sau AFF Cup 2016.

Lịch sử bóng đá thế giới cũng chứng kiến nhiều danh thủ quay trở lại đội tuyển sau khi đã tuyên bố giải nghệ. Trường hợp nổi tiếng mới nhất thuộc về Lionel Messi. Siêu sao người Argentina từ giã đội tuyển sau thất bại ở Copa America hồi tháng 6/2016 nhưng đã thay đổi quyết định và thi đấu trở lại sau đúng ba tháng.

Trước quan điểm đó, Công Vinh tỏ ra rất cương quyết. Cầu thủ đã bốn lần giành Quả bóng Vàng Việt Nam chia sẻ: “Khi các cầu thủ khóa I Hoàng Anh Gia Lai (Công Phượng, Xuân Trường...) mới 13 tuổi, tôi từng nhận lời thầy “Giôm” tới thăm học viện JMG. Đến hôm nay, các em đã trưởng thành và là đồng đội của tôi ở tuyển Việt Nam. Gần 100 trận cho tuyển quốc gia là vinh dự rất lớn mà không phải cầu thủ nào trên thế giới cũng có được.”

“Bóng đá đã cho tôi rất nhiều thứ. Được mang trên mình chiếc áo của đội tuyển, được có trên ngực màu cờ đỏ sao vàng là vinh dự cho cả tôi và gia tộc. Không chỉ tôi mà mọi cầu thủ trẻ đều phải ao ước và vinh dự như thế. Khoác áo đội tuyển, ta không chỉ đá cho chính mình. Ta còn đá cho tổ quốc Việt Nam.”

“Dự định của tôi là sau năm 2016, tôi chắc chắn sẽ giã từ đội tuyển. Đó là quyết định tôi đã suy nghĩ rất nhiều, một quyết định cực kỳ khó khăn. Chưa cần biết trận đấu cuối cùng tại AFF thế nào, chưa cần biết cảm xúc lúc đó ra sao, tôi sẽ không thay đổi quyết định của mình.”

Lionel Messi từng tuyên bố giải nghệ nhưng sau đó đã lập tức trở lại đội tuyển. (Ảnh: Getty)

Trong 49 bàn Công Vinh đã ghi, pha lập công vào lưới Thái Lan giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 là hình ảnh ấn tượng nhất. Cầu thủ 31 tuổi nhớ lại: “Bàn thắng ấy là một khoảnh khắc lịch sử mà Vinh và người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ không bao giờ quên. Đó là một đêm đặc biệt, đêm mà lịch sử đã gọi tên những cầu thủ Việt Nam có mặt ở Mỹ Đình tối 2008 ấy.”

“Lịch sử là một vòng quay vô cực và sẽ luôn đi về một điểm. Tôi hy vọng số 8 may mắn ấy sẽ đem tới cái kết đẹp cho sự nghiệp của tôi và tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2016 sắp tới.”

Cùng với Công Vinh, tuyển Việt Nam hiện tại đã liên tiếp giành các chiến thắng trong các trận giao hữu gần đây. Đó là lý do khiến Vinh đặt nhiều hy vọng trước AFF Cup: “Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Đội tuyển bây giờ đang được giao cho những người trẻ tài năng hơn, khát khao hơn. Chúng ta phải hy vọng vào lứa cầu thủ này.”

“Ở giải đấu tới, tuyển Việt Nam phải cố gắng tiến càng xa càng tốt. Khi chúng ta đã gặp được Thái Lan ở trận đấu cuối, trong một trận knock-out, chưa thể biết chuyện gì sẽ xảy ra, cơ hội cho hai bên chỉ là 50/50 thôi.”/.

Công Vinh xúc động khi nhớ lại bàn thắng vô giá ở AFF Cup 2008 đưa Việt Nam tới ngôi vô địch