Công Vinh vẫn đầy khát khao như lần đầu lên tuyển. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tiền đạo chủ lực tuyển Việt Nam Lê Công Vinh cho rằng các cầu thủ cần phải biết trân trọng màu áo đội tuyển quốc gia. Nếu không làm được điều đó, sẽ không ai muốn gọi họ lên tuyển.

Công Vinh cùng các đồng đội ở Becamex Bình Dương đã hội quân chiều qua (17/3) cùng tuyển Việt Nam. Đợt tập trung này, Bình Dương có bảy cầu thủ được triệu tập nhưng Nguyễn Anh Đức và Lê Tấn Tài đã từ chối lên vì nhiều lý do khác nhau.

Chia sẻ về vấn đề đó, Công Vinh khẳng định: “Tôi nghĩ Anh Đức muốn dành nhiều thời gian cho gia đình. Cậu ấy xin không tập trung đội tuyển vào lúc này là một điều đáng tiếc bởi đội tuyển đang cần những tiền đạo tốt và Anh Đức thực sự đã chơi hay trong một, hai năm trở lại đây. Năm vừa rồi, cậu ấy thậm chí còn giành Quả bóng Vàng.”

“Tôi nghĩ được lên đội tuyển là vinh dự lớn với tất cả các cầu thủ. Khi chúng ta không trân trọng màu áo đội tuyển, không khát khao được lên tuyển thì không một huấn luyện viên trưởng nào muốn gọi một người không còn động lực. Lên tuyển là vinh dự, chúng ta phải cống hiến hết mình vì đời cầu thủ rất ngắn và không phải ai cũng được khoác lên mình màu áo ấy.”

Ngoài Anh Đức, một chân sút kỳ cựu khác cũng không được lên tuyển là Văn Quyết do hậu quả từ án kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Công Vinh cho rằng: “Tôi rất tiếc khi Văn Quyết không được lên tuyển nhưng chúng ta cần phải rõ ràng trong chuyện này. Bóng đá có luật chơi và người chơi phải tôn trọng luật.”

“Sự việc lần này cũng là một bài học cho Văn Quyết. Cậu ấy còn trẻ và còn cả tương lai ở phía trước. Cậu ấy phải làm tốt hơn để giữ gìn hình ảnh của mình. Bây giờ, cậu ấy phải chấp nhận chuyện đó thôi.”

Đợt tập trung đội tuyển này giúp Công Vinh tái ngộ người thầy cũ Nguyễn Hữu Thắng. Vinh bộc bạch: “Lần này, tôi được làm việc với một huấn luyện viên mà tất cả người hâm mộ đều đặt kỳ vọng là anh Hữu Thắng. Tôi cũng từng làm việc với anh Thắng một thời gian khá dài từ năm 2003 tới giờ. Sẽ có rất nhiều điều để nói, nhiều điều đặc biệt bởi huấn luyện viên nội đã tạo ra một hiệu ứng tốt cho tuyển Việt Nam.”

Dù vậy, Vinh tỏ ra khá dè dặt về mục tiêu loạt vào chung kết SEA Games mà VFF đặt ra: “Năm 2014 vừa rồi, chúng ta đã thắng Malaysia 2-1 ở sân khách để khi về Mỹ Đình, có thua 0-1 ta vẫn có quyền vào chung kết, đó là cơ hội lớn nhất chúng ta từng có sau năm 2008."

"Nhưng kết quả trận đấu ấy đã mang tới nhiều dư vị không tốt cho người yêu bóng đá Việt Nam. Chúng ta phải nhìn nhận rằng mục tiêu chung kết là rất khó khăn. Thái Lan hiện tại có một đội hình rất chất lượng, đồng đều, đá với nhau nhiều năm. Họ đã vô địch 2 kỳ SEA Games và AFF Cup rồi. Họ là một ông kẹ của Đông Nam Á. Philippines cũng đang tiến bộ, họ còn là đội chủ nhà, Myanmar cũng tương tự. Đấy là chưa kể Malaysia và Singapore. Dù vậy, chúng ta vẫn phải đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó.”/.