Lực lượng ủng hộ phe đối lập đụng độ với cảnh sát. (Nguồn: AFP)

Theo cảnh sát Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 21/9, 32 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa lực lượng ủng hộ phe đối lập và lực lượng cảnh sát trong những ngày qua tại thủ đô Kinshasa. Các vụ bạo động diễn ra nhằm kêu gọi Tổng thống Joseph Kabila từ chức.

Đại tá Pierre-Rombaut Mwana-Mputu, người phát ngôn Lực lượng cảnh sát quốc gia nước này, cho biết trong 2 ngày 19 và 20/9, đã có 32 người thiệt mạng trong các vụ bạo động. Ngoài ra, 1 sở cảnh sát và 12 đồn cảnh sát bị cướp phá và phóng hỏa. Lực lượng cảnh sát dựa vào những tài liệu của quân đội để bắt giữ những người có hành động cướp phá.

Ông Mwana-Mputu khẳng định cảnh sát đã nhiều lần phải đối phó với những kẻ tham gia bạo loạn được trang bị bom xăng để chống lại lực lượng an ninh. Ông Mwana-Mputu nhấn mạnh lực lượng an ninh kêu gọi người dân tố giác tất cả những người có vũ khí đem theo dùng để tấn công vào các sở cảnh sát và đồn cảnh sát trong những ngày qua.

Đây là làn sóng bạo lực tồi tệ nhất tại thủ đô Kinshasa kể từ sau các vụ nổi loạn chống chính quyền năm 2015 làm nhiều người thiệt mạng. Tổng thống Kabila - người lên nắm quyền tại Cộng hòa Dân chủ Congo từ năm 2001 - bị cấm tái tranh cử theo quy định của hiến pháp nước này, song ông đã không có dấu hiệu sẽ từ bỏ chức vụ của mình trong tháng 12 tới./.