Congo yeu cau nguoi dan tat het thiet bi dien de xem World Cup hinh anh 1Người dân Congo tập trung tại các màn hình lớn để xem World Cup. (Nguồn: AFP)

Kênh truyền hình Al-Jazeera cho biết cơn sốt World Cup đã buộc các công ty năng lượng của Cộng hòa Dân chủ Congo phải kêu gọi người dân nước này tắt hết các thiết bị điện vào những giờ "cao điểm" để nhường nguồn điện cho TV, nhằm đảm bảo rằng ai cũng có thể theo dõi các trận đấu.

Mặc dù đội tuyển Congo, với biệt danh "Những con báo," không lọt vào Vòng chung kết World Cup lần này, nhưng các cổ động viên bóng đá cuồng nhiệt ở khắp mọi nơi tại quốc gia châu Phi này vẫn háo hức tụ tập quanh TV để theo dõi các trận đấu, khiến cho nhu cầu về điện năng trở nên rất”nóng.”

Hàng ngày, Công ty Điện lực Quốc gia Congo (SNEL) đều cử đại diện xuất hiện trên sóng truyền hình, yêu cầu mọi khách hàng tắt những thiết bị điện không cần thiết như tủ lạnh, đèn, bếp... để đảm bảo rằng quốc gia này không rơi vào tình trạng mất điện trong thời gian diễn ra các trận đấu.

Cộng hòa Dân chủ Congo có nguồn cung cấp điện rất hạn chế, và chỉ có khoảng 9% dân số nước này được tiếp cận với điện.

Nhà máy thủy điện chính của Congo nằm ở đập Inga, đang ở trong tình trạng bị xuống cấp và nạn mất điện diễn ra thường xuyên trên khắp cả nước.

Ngoài ra, để hạn chế bớt việc sử dụng TV tại nhà riêng, SNEL đã lắp đặt 16 màn hình lớn tại nhiều địa phương trên cả nước, và cam kết sẽ lắp thêm 12 màn hình khác tại thủ đô Kinshasa, nhằm giúp người dân có thể theo dõi các trận đấu một cách tiết kiệm năng lượng nhất./.
Phạm Thành-Phú Phúc (TTXVN/Vietnam+)