Conte tro thanh HLV doi tuyen Italy: Con nhieu viec phai lam! hinh anh 1Conte sẽ thay đồi đội tuyển Italy? (Nguồn: EPA)

Chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Italy cuối cùng cũng được trao cho Antonio Conte, một quyết định được xem là hợp lý nhất vào thời điểm này.

Vị trí huấn luyện viên trưởng của một đội tuyển quốc gia chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là khi quốc gia đó là Italy, Conte sẽ phải làm gì, sẽ phải thay đổi gì, đó là những câu hỏi không dễ trả lời.

Có Pirlo hay không?

Andrea Pirlo đã tuyên bố với báo giới trước khi World Cup diễn ra rằng anh sẽ từ giã đội tuyển Italy sau khi ngày hội bóng đá tại Brazil kết thúc tuy nhiên ngay sau khi Italy thất bại trước Uruguay, Pirlo đã “mở khéo” một con đường bằng tuyên bố sẵn sàng phục vụ đội tuyển tại Euro 2016 nếu HLV trưởng cần.

Đây là một động thái gợi lại cho rất nhiều người tới quyết định phục vụ “nốt” của Fabio Cannavaro tại World Cup 2010, và ai cũng biết Italy đã thất bại một cách thảm hại như thế nào cách đây 4 năm.

Nếu như Prandelli còn tại vị thì có thể Pirlo sẽ rút lui đúng như lời hứa và cựu huấn luyện viên Fiorentina hoàn toàn có thể yên tâm dùng Marco Veratti ở vị trí của Pirlo hoặc thậm chí là xây dựng hẳn một hệ thống mới phù hợp hơn với tiền vệ PSG nhất là khi tại World Cup vừa rồi, Veratti là điểm sáng hiếm hoi của Azzurri.

Nhưng Antonio Conte đã lên nhậm chức và tất cả đều biết rằng chính Conte đã hồi sinh Pirlo vào năm 2011 để kéo theo đó là 3 Scudetto liên tiếp cho Juventus. Conte sẽ tiếp tục công trình của mình tại Juve với việc gọi lại và sử dụng Pirlo hay sẽ xây dựng nên một Italy hoàn toàn mới với nền móng vững chắc là Prandelli đã để lại? Đó là quyết định mà tất cả đều mong đợi.

Tính cách nào cho đội tuyển Italy?

Antonio Conte không phải là mẫu chiến lược gia được đánh giá cao ở khía cạnh cá tính, chính vì lẽ đó đội tuyển Italy sẽ mang một bộ mặt như thế nào chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra cho chiến lược gia sinh ra tại Lecce này.

Conte đã dẫn dắt Juve hai năm chinh chiến tại đấu trường châu Âu và đều thất bại theo những cách khác nhau. Năm đầu tiên là trước Bayern Munich ở một trận đấu mà không ai nghĩ Juve có thể thất bại một cách dễ dàng như thế, năm thứ hai còn tệ hại hơn, Juve của Conte bị loại ngay từ vòng bảng bởi Galatasaray.

Sau đó, Juve còn đứng trước cơ hội rất lớn khi có thể chơi trận chung kết Europa League trên sân nhà Juventus Stadium nhưng ở bán kết với Benfica, sự bạc nhược của Conte đã làm hỏng tất cả.

Cái cách Conte cầm quân và thất bại một cách xấu hổ tại đấu trường châu Âu có những nét rất giống với Roberto Mancini, một con người có cá tính rất lớn trên sân cỏ khi còn là cầu thủ nhưng hoàn toàn đóng băng trên băng ghế huấn luyện tại những thời điểm quan trọng.

Conte sẽ mang bộ mặt của Juve lên thành bộ mặt của đội tuyển Italy hay sẽ tự hoàn thiện mình để có thể giúp Azzurri quay trở lại với ánh hào quang? Đó thực sự là một câu hỏi rất khó để có đáp án ngay tức khắc. Tất cả phụ thuộc vào Conte, và chỉ Conte mà thôi./.
Việt Nhật (Vietnam+)