COP 19: Keu goi tang nguon tai chinh vi moi truong hinh anh 1Tổng Thư ký Ban Ki-moon phát biểu tại Hội nghị COP 19 tổ chức tại Warsaw, Ba Lan. (Nguồn: politicaecologia.it)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 20/11 đã kêu gọi các nước tăng cường hơn nữa nguồn tài chính cho công tác chống biến đổi khí hậu nhằm đối phó với mối hiểm họa đang ngày một lớn dần.

Hơn 9.000 đại biểu đến từ các nước trên thế giới đã cùng tham dự hội nghị về chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP19 diễn ra tại thủ đô Warsaw của Ba Lan để thảo luận về việc hỗ trợ các nước nghèo đối phó với những hiểm họa biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh biến đổi khí hậu hiện đã trở thành mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững của toàn thế giới.

Theo ông Ban Ki-moon, nhằm hoàn thành mục tiêu kiềm chế nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, các nước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ tài chính cho biến đổi khí hậu.

Ủng hộ phát biểu của Tổng Thư ký, các nước đang phát triển cũng lên tiếng hối thúc các quốc gia phát triển có những bước đi cụ thể về thực hiện cam kết đưa ra năm 2009, theo đó tới năm 2020 sẽ hỗ trợ 100 tỷ USD cho hoạt động chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các nước phát triển nhấn mạnh cần phải có lộ trình rõ ràng cho mục tiêu hỗ trợ trên.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp, Mỹ và các nước châu Âu khẳng định vẫn luôn nỗ lực cung cấp hỗ trợ tài chính chống biến đổi khí hậu.

Cũng tại phiên họp ngày 20/11, ba nước Mỹ, Na Uy và Anh đã tuyên bố sẽ dành 280 triệu USD cho sáng kiến mới về ngăn chặn nạn phá rừng. Số tiền này sẽ được Quỹ BioCarbon thuộc Ngân hàng Thế giới quản lý với mục tiêu hỗ trợ hoạt động nông nghiệp bền vững và sử dụng đất đai hiệu quả./.
(TTXVN)