COP21: Bi bi chi trich, Nicaragua phan doi cat giam khi thai hinh anh 1Thủ tướng Bỉ Charles Michel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những ngày này, Bỉ đang phải chịu nhiều chỉ trích từ giới truyền thông và các nhà hoạt động vì môi trường khi Thủ tướng Bỉ Charles Michel đến tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), với một bản cam kết mà không có kế hoạch hành động và mục tiêu cụ thể do các vùng miền trong nước vẫn chưa thể thống nhất chia sẻ trách nhiệm sau nhiều năm đàm phán.

Bỉ cam kết tới năm 2020 sẽ cắt giảm 15% lượng khí thải và hỗ trợ 50 triệu euro/năm cho các quốc gia đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trên thực tế, quốc gia này đang bế tắc trong việc thống nhất thực hiện cam kết cắt giảm khí thải và đóng góp cho quỹ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hiện nội bộ quốc gia này đang chứng kiến những chia rẽ sâu sắc giữa khu vực Wallonia nói tiếng Pháp nghèo hơn và khu vực Flander nói tiếng Hà Lan giàu có hơn trong vấn đề định lượng khí thải cắt giảm mà mỗi vùng nên đảm nhận và chi phí áp dụng các biện pháp mà quốc gia này đã cam kết.

Thêm vào đó, việc chính phủ nước này vừa mới đạt thỏa thuận với công ty năng lượng Electrabel về việc mở rộng quy mô hai lò phản ứng hạt nhân Doel 1 và 2 để đáp ứng như cầu năng lượng cho tương lai và thu hút giới đầu tư càng khiến những chỉ trích trở nên gay gắt hơn.

Năm nay mạng lưới các tổ chức quốc tế hành động vì khí hậu (CAN) thậm chí đã trao giải "Fossil of the Day Award" - giải thưởng dành cho quốc gia bị coi là cản trở quá trình thương lượng về mục tiêu cắt giảm khí thải, cho Bỉ trong năm thứ hai liên tiếp vì những thiếu sót trên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/12, đoàn đại biểu Nicaragua tham dự hội nghị COP21 cho biết quốc gia này sẽ không tự nguyện tham gia cam kết cắt giảm khí thải để hạn chế hiện tượng nóng lên trên toàn cầu với lập luận cho rằng việc làm này thuộc trách nhiệm của các quốc gia giàu có.

Phát biểu trước báo giới, người dẫn đầu đoàn đại biểu nước này Paul Oquist cho biết Nicaragua sẽ không thực hiện "đóng góp quốc gia" trên cơ sở tự nguyện vì việc làm này sẽ phủ nhận hoàn toàn "trách nhiệm lịch sử" của những nền kinh tế lớn vốn gây ra phần lớn lượng khí thải.

Theo ông Oquist, Liên hợp quốc nên phân bổ hạn ngạch cắt giảm khí thải dựa trên tổng kết lượng khí thải mà mỗi quốc gia xả ra môi trường tính từ khi Cách mạng công nghiệp nổ ra. Ông còn cho biết năm quốc gia khác là Venezuela, Bolivia, Argentina, El Salvador và Ấn Độ cũng có chung quan điểm này./.

(TTXVN/Vietnam+)