Lãnh đạo các nước tại Hội nghị COP22 ở Marrakech ngày 16/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) và 8 quốc gia khác đã cam kết 23 triệu USD hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển giúp đáp ứng các mục tiêu về giảm thiểu và thích ứng với biến đối khí hậu.

Cam kết trên được đưa ra ngày 16/11, tại Hội nghị lần thứ 22 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) đang diễn ra tại thành phố Marrakech của Maroc.

Các nước cam kết gồm Mỹ, Canada, Đan Mạch, Đức, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và EU.

Số tiền cam kết nhằm hỗ trợ về công nghệ và xây dựng khả năng thích ứng cho các nước đang phát triển, qua đó giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về giải pháp công nghệ phù hợp với các nước đang phát triển.

Thư ký điều hành Công ước Khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Patricia Espinosa cho biết thúc đẩy phát triển công nghệ sạch và xanh, cùng hỗ trợ tài chính sẽ có vai trò quan trọng đối với việc thực thi các mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu cũng như Các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Các đề nghị hỗ trợ bao gồm hỗ trợ xây dựng năng lực cho các chính sách quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả tại Colombia, hỗ trợ kỹ thuật về thiết kế và tài trợ cho các công nghệ sấy khô sản phẩm thu hoạch và lưu kho nhằm tăng cường an ninh lương thực tại Mali, và tạo điều kiện chuyển giao công nghệ Nam - Nam tại Bhutan nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực giao thông vận tải./.