Chân sút Lionel Messi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đúng một năm sau Copa America 2015, châu Mỹ lại tổ chức thêm một giải đấu nữa vào mùa Hè và lấy tên là Copa America Centenario, nhưng số đội được đẩy lên thành 16 (thay vì 12), và diễn ra tại… Mỹ chỉ hai tháng trước Olympic 2016 tại Rio der Janeiro.

Những người hài hước cho rằng giải đấu được tổ chức để Lionel Messi có thêm điều kiện giành Quả bóng vàng FIFA.

Thật khó để hiểu Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ, Bắc Mỹ và khu vực Concacaf toan tính điều gì khi tổ chức một giải đấu “nhúng” giữa toàn bộ thành viên ba châu lục vào một năm chẵn như 2016. Lý do có thể là kỷ niệm tròn 100 năm Copa America ra đời (1916-2016), song điều đó vẫn quá tốn kém cũng như tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới các quốc gia tại châu Mỹ.

2016 lẽ ra là một năm mà các cầu thủ châu Mỹ có thể yên tâm nghỉ ngơi trước khi bước vào Confederations Cup 2017 và sau đó là World Cup 2018. Nhưng với sự xuất hiện của một giải đấu thuộc FIFA nữa, những hảo thủ Nam Mỹ lại phải căng sức ra chiến đấu xuyên mùa Hè.

Đội vô địch Copa America Centenario 2016 sẽ có quyền tham dự Confederations Cup 2017 bên cạnh Chile (Đương kim Vô địch Copa America 2015). Hiển nhiên, giải đấu có tư cách lớn.

Song cách tổ chức chúng lại bị đặt một dấu hỏi lớn, và bản thân đã có một vài trường hợp từ bỏ giải đấu này để thi đấu bộ môn bóng đá nam Olympic 2016.

Tiêu biểu là Neymar của Brazil. Siêu sao của Barcelona không chọn chơi cho đội tuyển Brazil mà quyết định thi đấu cùng đội tuyển U23 hòng mang về chiếc Huy chương Vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử về cho Selecao. Rõ ràng, tổ chức trùng Euro 2016 và cả Olympic khiến sức hút của giải đấu bị suy giảm rõ rệt.

Bản thân Copa America trong quá khứ đã bị coi là một giải đấu điều hành kém cỏi khi luôn có thời điểm hai giải đấu được tổ chức cách nhau hai năm thay vì bốn năm như Euro.

Những người châu Âu luôn tự AQ trong quá khứ rằng Chúa đã quá ưu ái người Nam Mỹ khi cho phần châu lục này quá nhiều tài năng, song lại ném vào tay họ những người quản lý kém cỏi. Tới giờ câu nói mỉa mai này vẫn đúng với ví dụ kinh điển chính là giải đấu Copa America Centenario 2016.

Những kẻ hài hước cho rằng giải đấu này được tổ chức để Messi giành Quả bóng Vàng thực chất cũng có cái lý của riêng họ. Trong bối cảnh Cristiano Ronaldo dù không bùng nổ toàn diện trong phần lớn của năm 2016 nhưng lại có chức vô địch Champions League cùng Real Madrid và cả Euro 2016 cùng đội tuyển Bồ Đào Nha (dù dưới dạng cơ hội) để làm bàn đạp tới Quả bóng Vàng thì Messi buộc phải có một đấu trường tương đương giá trị để cân bằng tầm ảnh hưởng với CR7. Copa America Centenario hoàn hảo cho Messi để làm điều đó.

Suy đi tính lại nếu không muốn thừa nhận sự kém cỏi một cách quá đáng của những người đứng đầu bóng đá châu Mỹ thì lý do duy nhất để tổ chức giải đấu sắp tới chỉ có vậy. Thế mới biết để tổ chức một giải đấu tầm cỡ FIFA cũng chẳng cần nhiều sự tỉnh táo cho lắm./.