Núi lửa Turrialba. (Nguồn: CNE)

Ngày 5/1, Costa Rica tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi núi lửa Turrialba ở nước này phun tro bụi khiến nhiều chuyến bay quốc tế bị trì hoãn và ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân tại thủ đô San Jose.

Thông báo của Ủy ban Khẩn cấp quốc gia (CNA) cho biết đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô San Jose và nhiều thành phố trung tâm khác bao gồm Heredia, Cartago và Alajuela.

CNE khuyến cáo người dân sử dụng kính, mũ và quần áo bảo hộ khi đi ngoài đường cũng như rửa sạch nông phẩm thu hoạch tại khu vực.

San Jose nằm cách núi lửa Turrialba 36 km. Trong nhiều ngày gần đây, gió lớn đã thổi các cột tro bụi từ Turrialba vào San Jose và nhiều thành phố trung tâm, trong đó Alajuela là thành phố đặt sân bay quốc tế của Costa Rica.

Chính quyền địa phương cho biết đã phải hoãn một số chuyến bay quốc tế trong ngày 4/1 do lo ngại an toàn song hoạt động hàng không đã trở lại bình thường vào ngày 5/1.

Cơ quan Quan sát địa chấn và núi lửa thuộc Đại học Costa Rica cho biết đã ghi nhận được rung chấn đang ngày một gia tăng về cường độ./.