Chính phủ Costa Rica ra thông cáo cho biết một báo cáo do Liên hợp quốc soạn thảo dựa trên thông tin thu thập được từ 1979 đến nay đã chứng minh việc Costa Rica tố cáo Nicaragua nạo vét sông San Juan gây tổn hại môi trường là hoàn toàn có cơ sở.

Báo cáo của UNOSAT, cơ quan quản lý số liệu vệ tinh của Liên hợp quốc, cho thấy Nicaragua đã xây một con kênh nối sông San Juan với khu đầm lầy Los Portillos, chặt cây, phá rừng, làm gia tăng nguy cơ gây biến đổi dòng chảy và xói mòn hai bên bờ ở một đoạn sông.

Báo cáo khẳng định trên thực tế không tồn tại bất cứ một con kênh tự nhiên nào nối sông San Juan, vốn được coi là biên giới tự nhiên giữa hai nước, với đầm lầy Los Portillos qua đảo Calero.

Trong khi đó, phía Nicaragua khẳng định con kênh này đã tồn tại từ lâu nhưng bị cây cối rậm rạp che khuất.

Chính phủ Costa Rica khẳng định báo cáo trên của UNOSAT đã chỉ rõ hành động của Nicaragua có thể gây ra những tổn hại trực tiếp đối với môi trường và những tổn hại gián tiếp đến các vùng ngập mặn của cả hai nước trong tương lai gần.

Liên quan đến vụ tranh chấp lãnh thổ kéo dài từ tháng 10/2010 giữa Nicaragoa và Costa Rica, Tòa án Tư pháp quốc tế (CIJ) có trụ sở tại Hà Lan sẽ mở cửa từ ngày 11/1 để nghe hai bên trình bày quan điểm./.