Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/11, Chính phủ Costa Rica đã quyết định mở cửa biên giới và cấp thị thực tạm thời cho 1.200 người di cư gốc Cuba đang tìm đường sang Mỹ, sau khi bất ngờ đóng cửa biên giới khiến nhóm người này chặn tuyến đường cao tốc xuyên châu Mỹ để phản đối.

Tuy nhiên, trước khi đặt chân tới Mỹ để được hưởng chính sách nhập cư ưu đãi dành riêng cho công dân Cuba, nhóm người này còn phải đi qua Nicaragua.

Tuần trước, Chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega đã từ chối cho nhập cảnh hơn 100 người Cuba bị Costa Rica trục xuất, nhưng San Jose hy vọng Managua sẽ cho phép nhóm người di cư mới nhập cảnh do đã có thị thực hợp lệ.

Do lo sợ một khi Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ, Washington sẽ hủy bỏ chính sách “chân ướt, chân ráo” (gửi trả công dân Cuba di cư trái phép bị bắt giữ trên phần lãnh hải Mỹ nhưng một khi đặt chân vào phần đất liền sẽ ngay lập tức được cấp thẻ cư trú dài hạn) ưu đãi công dân Cuba, số lượng người Cuba di cư sang Mỹ đã tăng vọt trong năm nay.

Đa số những người này chọn đường bộ qua Trung Mỹ vì an toàn hơn tuyến đường biển qua eo biển Florida. Theo lộ trình trên bộ, họ thường xuất cảnh hợp pháp sang Ecuador, sau đó bắt đầu chặng đường di cư trái phép qua Colombia và dọc khu vực Nam Mỹ để tới Mỹ, thường là do các nhóm tội phạm dẫn đường.

Theo thống kê chính thức của Costa Rica, từ thnág 1-9, đã có 12.166 công dân Cuba đi qua biên giới nước này, nhiều hơn tới 126% so với con số của cả năm ngoái và cao gấp năm lần con số năm 2013.

Còn theo thống kê của Văn phòng Hải quan và Biên giới Mỹ, gần 27.300 người Cuba đã nhập cư vào nước này trong năm tài khóa vừa qua (từ tháng 10/2014-9/2015), tăng 78% so với năm tài khóa trước đó, và có tới 70% số người này đi qua cửa khẩu đường bộ Laredo tại bang Texas, và chỉ khoảng 7.200 người vượt biên bằng đường biển tới Miami./.