Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis ngày 13/12 đã tới La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Cuba với mục đích hoàn tất quá trình tái thiết lập quan hệ song phương, bắt đầu từ năm 2009 và thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Theo lịch trình, Tổng thống Solis sẽ hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro, tham dự một buổi gặp gỡ do cơ quan xúc tiến thương mại của Cuba và Costa Rica đồng tổ chức, và có bài phát biểu tại trường Đại học La Habana về lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu ngay sau khi tới Cuba, Tổng thống Costa Rica đã ca ngợi vai trò quan trọng của Cuba trong khu vực Caribe, đồng thời nhận định mối quan hệ giữa hai nước mang tính lịch sử, rất hiệu quả và hữu nghị.

Ngay trong ngày đầu tiên, ông Solis đã thăm khu phố cổ của thủ đô La Habana.

Một trong những vấn đề được giới quan sát chú ý trong chuyến thăm của Tổng thống Costa Rica tới Cuba là giải pháp cho gần 5.000 người Cuba di cư trái phép sang Mỹ đang bị kẹt tại Costa Rica.

Ông Solis từng bày tỏ hy vọng giải quyết được vấn đề này trước khi tới La Habana, nhưng tới nay các giải pháp mà San José đưa ra không nhận được sự đồng thuận của các nước láng giềng trong khu vực./.