Cote d'Ivoire an dinh thoi diem tien hanh bau cu tong thong hinh anh 1Cote d'Ivoire an dinh thoi diem tien hanh bau cu tong thong hinh anh 2Tấm banner của một ứng viên tranh cử tổng thống ở Côte d'Ivoire. (Ảnh: AFP)

Ngày 20/10, Côte d'Ivoire thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/10 tới.

Đây được coi là sự kiện quan trọng, đánh dấu tiến trình phục hồi dân chủ sau nhiều năm khủng hoảng chính trị và quân sự tại quốc gia Tây Phi này.

Côte d'Ivoire, thuộc địa cũ của Pháp, đã giành được độc lập vào năm 1960 và ông Felix Houphouet-Boigny là tổng thống đầu tiên và đã cầm quyền hơn 30 năm tại quốc gia châu Phi này.

Tháng 12/1999, cuộc đảo chính quân sự đầu tiên đã xảy ra tại đây. Sau đó, quốc gia Tây Phi này đã tiến hành cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vào tháng 10/2000 và ông Laurent Gbagbo lên nắm quyền.

Tháng 9/2002, Côte d'Ivoire lại chứng kiến một cuộc nổi dậy của lực lượng quân đội và chia cắt đất nước thành hai miền với lực lượng phiến quân chiếm giữ phía Bắc và quân đội kiểm soát khu vực phía Nam.

Tháng 10/2010, nước này tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, sau hai vòng bỏ phiếu, ông Alassane Ouattara giành thắng lợi, nhưng cựu Tổng thống Gbagbo đã từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ.

Tháng 4/2011, cựu Tổng thống Gbagbo đã bị lực lượng của ông Ouattara bắt giữ và được chuyển cho Tòa án Hình sự Quốc tế La Hay (Hà Lan) xét xử về tội chống lại loài người.

Côte d'Ivoire là nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới, chiếm hơn 35 % tổng sản lượng cacao của thế giới. Ngoài ra, quốc gia Tây Phi cũng xuất khẩu một khố lượng lớn hạt điều và càphê.

Hiện lĩnh vực nông nghiệp chiếm 22% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chiếm hơn 50 % tổng thu nhập ngoại tệ của nước này.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2014, nền kinh tế của Côte d'Ivoire đã tăng trưởng 9%, so với hơn 3% trong giai đoạn 2010-2013 và thu nhập bình quân tính theo đầu người đạt 1.460 USD năm 2014.

Hiện nay, dân số quốc gia Tây Phi này là 23 triệu người, trong đó 5,4 triệu là người nước ngoài và thủ đô Abidjan có dân số lên tới 5 triệu người./.
(TTXVN/Vietnam+)