Tổng thống mãn nhiệm ở Cote d'Ivoire, ông Laurent Gbagbo ngày 12/1 đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại nhiều nơi ở Abidjan sau hai ngày bạo loạn làm ít nhất 11 người thiệt mạng tại thành phố này.

Theo sắc lệnh của ông Gbagbo, từ ngày 12 đến 15/1, các quận Abobo và Anyama bị áp đặt giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau.

Các quận phía Bắc Abidjan này là nơi tập trung nhiều người ủng hộ ông Alassane Ouattara, ứng cử viên được quốc tế công nhận thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Cote d'Ivoire.

Ít nhất tám cảnh sát và ba dân thường đã thiệt mạng tại Abobo sau khi hàng trăm tay súng thuộc Lực lượng An ninh và Phòng vệ của ông Gbagbo (FDS) đột kích vào khu vực này sáng 11/1.

Ba binh sỹ thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire (UNOCI) cũng bị thương trong một vụ tấn công khác của lực lượng trung thành với ông Gơbabo tại quận này.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, hơn 200 người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng chính trị kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ở Cote d'Ivoire.

Trong một diễn biến liên quan, Phủ Tổng thống Pháp cùng ngày 12/1 tuyên bố Pháp chính thức công nhận ông Ali Coulibaly, người do ông Ouattara chỉ định, là Đại sứ mới của Cote d'Ivoire tại Pháp./.