Lực lượng hiến binh Côte d'Ivoire gác tại một tuyến phố ở thành phố Bouake ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Côte d'Ivoire cho biết các binh sỹ đã tiến hành binh biến tại 3 thành phố của quốc gia Tây Phi này trong ngày 6/1.

Biến động xảy ra vào rạng sáng 6/1 tại thành phố lớn thứ hai của Côte d'Ivoire là Bouake khi các binh sỹ bắt đầu yêu cầu được trả lương cao hơn.

Theo hãng tin AFP, một binh sỹ giấu tên cho biết cuộc binh biến này do các binh sỹ vốn trước đây là các tay súng nổi dậy gia nhập quân đội tiến hành với yêu sách đòi thưởng mỗi người 5 triệu CFA franc (tương đương 8.000 USD) cùng với một căn nhà.

Các binh sỹ này đã tấn công ít nhất 2 đồn cảnh sát và dựng rào chắn tại trung tâm thành phố.

Một nguồn tin quân đội nêu rõ: "Thành phố hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các cựu quân nhân."

Toàn bộ các trường học và doanh nghiệp đã đóng cửa tại Bouake.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra tại 2 thành phố khác là Daloa và Korhogo.

Các nhân chứng cho biết các tay súng vũ trang hạng nặng đang tuần tra khắp thành phố và các lực lượng an ninh đã rời bỏ vị trí.

Thành phố Bouake nằm cách thủ đô kinh tế Abidjan của Côte d'Ivoire khoảng 350km.

Thành phố này từng là thành trì của quân nổi dậy chiếm giữ miền Bắc trong cuộc nội chiến chia đôi quốc gia Tây Phi này sau khi tìm cách lật đổ Tổng thống Laurent Ggagbo trong cuộc đảo chính năm 2002. Nhiều tay súng sau đó đã gia nhập quân đội Côte d'Ivoire.

Các binh sỹ trước đây thuộc lực lượng nổi dậy cho rằng các cam kết trong một thỏa thuận năm 2007 không được thực hiện đầy đủ.

Tháng 11/2014, một cuộc đình công do những binh sỹ từng là các tay súng nổi dậy tham gia quân đội trong giai đoạn từ 2009-2011 đã đẩy Côte d'Ivoire vào bế tắc khi đình công lan từ thành phố Bouake đến thủ đô Abidjan.

Gần 9.000 người tham gia đình công đã yêu cầu được trả đủ khoản bù lương và thăng chức./.