Ngày 4/1, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã ra tuyên bố chung cho biết Tổng thống mãn nhiệm của nước này, ông Laurent Gbabo đã đồng ý tham gia đàm phán về một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay mà không đưa ra điều kiện tiên quyết nào.

Ngoài ra, ông Gbabo cũng cam kết chấm dứt bao vây khách sạn Golf - trụ sở tạm thời của ông Alassane Outtara. Tuy nhiên, trong tuyên bố chung, AU và ECOWAS chính thức công nhận ông Oatara là tổng thống hợp pháp của Cote d'Ivoire, đồng thời nhắc lại đề nghị ông Gbabo từ chức.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phái đoàn cấp cao AU và ECOWAS kết thúc chuyến công du Cote d'Ivoire nhằm tìm cách giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Sau các cuộc gặp riêng rẽ với ông Gbabo và ông Outtara, các nhà lãnh đạo châu Phi cho biết ông Gbabo đã cam kết giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Tuy nhiên, ECOWAS nhấn mạnh giải pháp can thiệp quân sự vào tình hình Cote d'Ivoire vẫn là một lựa chọn nếu đàm phán thất bại. Trong khi đó, đặc phái viên của AU, Thủ tướng Kenya Raila Odinga bác bỏ bất kỳ thỏa thuận chia sẻ quyền lực nào. AU và ECOWAS đã kêu gọi cử phái đoàn chung tới Cote d'Ivoire để tiếp tục thảo luận với các bên nhằm tháo gỡ tình hình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cũng khẳng định không ủng hộ giải pháp chia sẻ quyền lực, song vẫn tuyên bố ủng hộ các nỗ lực ngoại giao để giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Crowley cho biết Washington sẵn sàng thảo luận khả năng cho phép ông Gbabo tị nạn tại Mỹ, đồng thời cho hay một số nước khác, trong đó có Pháp, cũng đưa ra đề nghị tương tự. Tuy nhiên, ông Gbabo vẫn phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực xảy ra trong những tuần qua tại Cote d'Ivoire.

Giới phân tích cho rằng bất chấp cam kết đàm phán vô điều kiện của ông Gbabo, một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Cote d'Ivoire dường như vẫn xa vời, đặc biệt trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn.

Giám đốc Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire Simon Munzu cho biết sáng 4/1, ít nhất một người thiệt mạng, 8 người bị thương và 130 người bị bắt giữ khi lực lượng trung thành với ông Gbabo đột kích vào trụ sở của Đảng Dân chủ Cote d'Ivoire, đồng minh của ông Oatara.

Ông Mundu cho biết lực lượng của Liên hợp quốc đã không thể tiếp cận địa điểm xảy ra bạo lực./.