Cote d'Ivoire: Tong thong tai dac cu tuyen the nham chuc hinh anh 1Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Ngày 3/11, Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara đã tuyên thệ nhậm chức, tiếp tục lãnh đạo quốc gia Tây Phi này thêm 5 năm nữa sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua.

Tham dự lễ nhậm chức có nhiều quan chức cấp cao trong khu vực, trong đó có Tổng thống Senegal Macky Sall, người đồng thời đứng đầu Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), và Tổng thống Benin Thomas Boni Yayi.

Phát biểu trong lễ nhậm chức, Tổng thống tái đắc cử Outtara cam kết bảo vệ và tôn trọng hiến pháp, bảo vệ quyền cũng như sự tự do của người dân. Ông cũng bày tỏ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ và vai trò của mình trên cương vị tổng thống vì lợi ích của đất nước.

Với tỷ lệ phiếu ủng hộ gần 84% trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, Tổng thống Alassane Ouattara, 73 tuổi, đã vượt qua 3 ứng cử viên, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Đối thủ chính của ông Ouattara trong cuộc bầu cử vừa qua là cựu Thủ tướng Pascal Affi N'Guessan, đại diện của đảng Mặt trận Nhân dân của cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, chỉ giành được 9,29% phiếu bầu. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 54,63%, bất chấp kêu gọi của các ứng cử viên đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Cuộc bầu cử vừa qua được coi là "chìa khóa" để củng cố nền hòa bình và tiến trình dân chủ tại Côte d’Ivoire sau nhiều năm bất ổn. Theo các nhà phân tích khu vực, Côte d’Ivoire cần sửa đổi Hiến pháp vì nhiều quyền lực được trao cho Tổng thống, trong khi hạn chế quyền lực của Quốc hội và các cơ quan tư pháp.

Ông Ouattara đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Côte d'Ivoire hồi tháng 10/2010 sau hai vòng bỏ phiếu. Tuy nhiên, đối thủ của ông Ouattara khi đó là cựu Tổng thống Gbagbo đã từ chối công nhận kết quả này và xung đột bùng phát sau, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Tháng 4/2011, ông Gbagbo đã bị bắt giữ và chuyển cho Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Hay (Hà Lan) xét xử với tội danh chống lại nhân loại.

Côte d'Ivoire là nước sản xuất cacao lớn nhất, chiếm hơn 35% tổng sản lượng cacao thế giới. Ngoài ra, quốc gia Tây Phi cũng xuất khẩu một khối lượng lớn hạt điều và càphê. Hiện lĩnh vực nông nghiệp chiếm 22% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chiếm hơn 50% tổng thu nhập ngoại tệ của nước này.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2014, nền kinh tế Côte d'Ivoire tăng trưởng 9%, tăng mạnh so với hơn 3% trong giai đoạn 2010-2013 và thu nhập bình quân tính theo đầu người đạt 1.460 USD.

Hiện, dân số quốc gia Tây Phi này là 23 triệu người, trong đó 5,4 triệu là người nước ngoài và thủ đô Abidjan có dân số lên tới 5 triệu người./.

(TTXVN/Vietnam+)