Cote d'Ivoire xac dinh 49 truong hop tiep xuc ca nhiem Ebola hinh anh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola tại Cocody, Côte d'Ivoire, ngày 16/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác định được 49 trường hợp những người tiếp xúc với một thiếu nữ Guinea có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola ở thủ đô Abidjan.

Cô gái này đã rời thành phố Labé ở Guinea vào tuần trước, để đến thủ đô kinh tế của Côte d’Ivore, cách đó 1.500km.

Ông Georges Ki-Zerbo, chuyên gia của WHO, cho biết 49 người trong cùng chuyến hành trình đã được xác định và cả những người tiếp xúc với cô gái tại điểm xuất phát ở Labé.

Theo Cơ quan y tế Côte d’Ivoire, ba trường hợp nghi ngờ đã được tuyên bố âm tính với virus Ebola.

[Côte d"Ivoire phát hiện ca nhiễm virus Ebola đầu tiên trong 25 năm qua]

Hiện Guinea, với sự hỗ trợ của WHO, đã bàn giao cho nước láng giềng Côte d’Iovire 5.000 liều vaccine ngừa bệnh Ebola và việc tiêm chủng bắt đầu vào 16/8.

Cùng với Liberia và Sierra Leone, Guinea đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Ebola giai đoạn từ 2013-2016, khiến hàng nghìn người tử vong.

Mặc dù Côte d'Ivoire có chung biên giới với Guinea và Liberia, tuy nhiên quốc gia này không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào mắc bệnh do virus Ebola kể từ năm 1994./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)