COVID-19: Hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê an toàn

Đối với các công dân đi qua địa bàn tỉnh Gia Lai, lực lượng chức năng tổ chức dẫn đường, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo người dân di chuyển về các tỉnh, thành phía Bắc an toàn.
COVID-19: Hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê an toàn ảnh 1Lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai đưa công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, trong ngày 3/10, Gia Lai đã ghi nhận có khoảng gần 1.000 người dân Gia Lai trở về địa phương và gần 6.000 người dân đi qua địa bàn tỉnh Gia Lai để về các tỉnh, thành phía Bắc.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành phân luồng, lấy thông tin dịch tễ tại điểm Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 khu vực cầu 110 đối với các công dân Gia Lai và giao cho các huyện tiếp nhận, thực hiện cách ly theo quy định.

Đối với các công dân đi qua địa bàn tỉnh Gia Lai, lực lượng chức năng tổ chức dẫn đường, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo người dân di chuyển về các tỉnh, thành phía Bắc an toàn.

Đặc biệt, Gia Lai cũng đang kiện toàn các phương án tiếp đón, bố trí các công dân Gia Lai thực hiện cách ly tập trung theo quy định, nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Trực tiếp thực hiện công tác tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 Cầu 110, ông Lê Quang Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh cho biết: "Đến 19 giờ 00 phút ngày 3/10, tại Chốt cầu 110 còn khoảng 400 công dân, chủ yếu là người của Gia Lai từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương. Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện các công tác ghi nhận yếu tố dịch tễ, phân luồng người dân cho các huyện tiếp nhận. Mặt khác, hỗ trợ các suất ăn, nước uống cho người dân tại chỗ."

Bên cạnh thực hiện các công tác tiếp nhận người địa phương trở về an toàn, đảm bảo các công tác phòng, chống dịch, tỉnh Gia Lai cũng đang tích cực hỗ trợ tốt cho hàng ngàn công dân trở về các tỉnh phía Bắc, miền Trung. Trong đó, các nhu yếu phẩm như đồ ăn, nước uống, xăng được cấp phát miễn phí cho toàn bộ công dân tại Chốt cầu 110.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 an toàn, hiệu quả, lực lượng Phòng Cảnh sát Giao thông-Công an tỉnh Gia Lai cũng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ dẫn đường, hỗ trợ người dân di chuyển thuận tiện khi qua địa bàn tỉnh Gia Lai.

Thượng tá Lương Thị Thu Quỳnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Trong ngày 3/10, cùng với lực lượng tại Chốt cầu 110, lực lượng Cảnh sát giao thông đã hỗ trợ phân luồng, điều tiết giao thông, phối hợp kiểm tra yếu tố dịch tễ, hướng dẫn khai báo y tế cũng như hỗ trợ nước, thức ăn cho các công dân. Đồng thời tiến hành dẫn đường các công dân qua địa bàn tỉnh thuận lợi, an toàn.

[Đón công dân về quê, nhiều tỉnh triển khai chống dịch ở mức cao nhất]

Về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính từ ngày 28/5 đến 7 giờ 00 phút ngày 3/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 563 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 342 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 3 ca tử vong.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại thành phố Pleiku, trong ngày 2/10, các lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trong các khu vực phong tỏa tại thành phố Pleiku đối với 2.732 người (cả trường hợp F1, F2), kết quả tất cả đều âm tính.

Trong khi đó, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, từ ngày 1 đến ngày 3/10, tỉnh đã tiếp nhận và đưa đi cách ly tập trung hơn 2.000 trường hợp là người dân của tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... về quê bằng xe máy.

Đây là những trường hợp được tiếp nhận, phân luồng từ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; trong đó nhiều nhất là tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 số 1, thuộc phường Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long.

Theo ghi nhận, chốt kiểm dịch số 1 có đặc thù là cửa ngõ vào tỉnh Vĩnh Long cũng như để đi các tỉnh miền Tây, nên trong những ngày qua áp lực phương tiện và người dân di chuyển qua đây rất lớn. Tỉnh Vĩnh Long đã huy động các lực lượng tích cực hỗ trợ, tham gia phân luồng, điều tiết giao thông, kiểm tra giấy tờ và thủ tục cần thiết theo quy định, giải quyết để người dân nhanh chóng được tiếp tục hành trình.

COVID-19: Hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê an toàn ảnh 2Người dân đậu xếp hàng chờ lực lượng chức năng dẫn đường để qua Chốt kiểm soát dịch số 1, tại phường Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Các lực lượng đã dùng loa tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định, hạn chế tụ tập và tiếp xúc quá đông tại khu vực chốt. Song song đó, lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ hướng dẫn, phát cơm, mì gói, nước uống và sữa để tiếp sức cho người dân.

Tại chốt, lực lượng chức năng sẽ hướng dẫn người dân của tỉnh Vĩnh Long tập hợp từng nhóm, sau đó xe kiểm soát quân sự cùng cảnh sát giao thông sẽ dẫn đoàn đưa về các khu cách ly tập trung của tỉnh. Đối với người dân của các tỉnh, thành khác sẽ được lực lượng chức năng hỗ trợ qua chốt và di chuyển về hướng cầu Cần Thơ để tiếp tục hành trình của mình.

Theo thống kê, trong 3 ngày qua đã có gần 2.000 trường hợp là người dân của tỉnh được đưa đi cách ly tập trung. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện biện pháp cách ly và xét nghiệm cho công dân từ vùng dịch trở về tỉnh.

Cụ thể, đối với những người trở về từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện của cơ sở y tế) sẽ được làm xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR, nếu có kết quả âm tính thì được về cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Đối với những người tiêm 1 liều vaccine phòng COVID-19 khi về địa phương sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, phải thực hiện xét nghiệm 3 lần theo quy định; nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly y tế tại nhà 7 ngày và thực hiện xét nghiệm lần cuối vào ngày thứ 14; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý, đưa đi điều trị theo quy định.

Đối với người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định; trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Tỉnh Vĩnh Long cũng đã có văn bản chỉ đạo các ngành có liên quan, địa phương khẩn trương chuẩn bị các khu cách ly tập trung để thực hiện cách ly đối với công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Trước mắt, các địa phương vận động người dân chấp hành tốt việc cách ly phòng, chống dịch, các quy định về chi phí cách ly và xét nghiệm, sau đó tỉnh sẽ xem xét các chính sách cụ thể.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine của các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long còn thấp. Riêng tỉnh Vĩnh Long hiện còn hơn 600.000 người trên 18 tuổi chưa được tiêm mũi 1, hơn 250.000 người đã quá hạn tiêm mũi 2.

Trước tình trạng người dân các tỉnh, thành trở về địa phương tự phát không theo kế hoạch chung thống nhất của các địa phương, nếu không có giải pháp kiểm soát, sàng lọc và quản lý cách ly chặt chẽ, nguy cơ dịch sẽ bùng phát dịch trong cộng đồng là rất cao.

Tỉnh đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm công điện 1265 ngày 30/9 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời kiến nghị Trung ương ưu tiên sớm phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành trong khu vực để đảm bảo độ bao phủ trong cộng đồng, hướng đến tiêu chí thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết thêm, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đã chủ động thực hiện các đợt đón công dân của tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về với số lượng khoảng 1.500 người.

Tỉnh cũng đang lập danh sách để tổ chức các đoàn đón công dân của tỉnh từ Bình Dương trở về, trong đó chủ yếu là các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định như người cao tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và trẻ em... để hỗ trợ người dân về quê, đồng thời đảm bảo các quy định về an toàn phòng, chống dịch./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục