COVID-19: Anh tiem chung cho nhan vien trong chuoi cung ung vacxin hinh anh 1Vắcxin phòng COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh bào chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Anh ngày 20/1 cho biết sẽ tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho tối đa 2.000 người làm việc trong các chuỗi cung ứng vắcxin, sau khi hãng được phẩm AstraZeneca yêu cầu bảo vệ các nhân viên của hãng này đang nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng quy mô lớn.

Tuần trước, người phụ trách nghiên cứu của AstraZeneca Mene Pangalos nói rằng các đợt bùng phát dịch COVID-19 đã cản trở công việc của các nhân viên làm việc trong lĩnh vực vắcxin của hãng này, theo đó yêu cầu ưu tiên tiêm vắcxin phòng bệnh cho những nhân viên này.

Bộ Y tế Anh nêu rõ những nhân viên được đào tạo chuyên sâu về vắcxin mà chính phủ xác định là không thể thay thế và là nhân lực cốt yếu đối với việc cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 sẽ được ưu tiên tiêm vắcxin này. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ dịch bệnh gây gián đoạn chuỗi cung ứng vắcxin, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước Anh.

[Nước Anh đồng loạt mở các điểm tiêm chủng quy mô lớn]

Những nhân viên đủ điều kiện tiêm vắcxin bao gồm những người làm việc cho AstraZeneca và hãng Pfizer liên quan việc sản xuất, đóng gói vắcxin, kiểm tra vắcxin và logistics.

Anh đang đặt mục tiêu đến giữa tháng Hai tới tiêm chủng những liều vắcxin đầu tiên của Pfizer hoặc AstraZeneca cho 15 triệu người có nguy cơ cao mắc COVID-19. Số liệu mới nhất cho thấy gần 4,3 triệu người dân nước này đã được tiêm liều vắcxin đầu tiên./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)