COVID-19: Cac hang hang khong Han Quoc hoi thuc chinh phu ho tro hinh anh 1(Nguồn: nikkei.com)

Các hãng hàng không Hàn Quốc ngày 3/4 đã hối thúc Chính phủ nước này phải đưa ra những động thái kịp thời nhằm cứu giúp ngành hàng không vốn đang “vật lộn” với những khó khăn về tài chính ngày càng nặng nề do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiệp hội Vận tải hàng không dân dụng Hàn Quốc (KCA) đã đề xuất Chính phủ cung cấp một khoản cho vay giá trị lớn với lãi suất thấp, được bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu doanh nghiệp của các hãng hàng không và cắt giảm mạnh thuế cho các hãng hàng không, giữa bối cảnh các biện pháp tự cứu mình của họ sẽ không thể giúp ích nhiều trong cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ này.

Trong thư gửi Bộ Giao thông, Bộ Tài chính và các cơ quan tài chính của Hàn Quốc, KCA cho biết, ngành công nghiệp hàng không đang sụp đổ, với khoảng 840.000 việc làm trong lĩnh vực hàng không, du lịch và các doanh nghiệp liên quan khác đang đối mặt với nguy cơ bị mất.

[Hàn Quốc chi hơn 7 tỷ USD hỗ trợ người dân gặp khó khăn]

Hiệp hội này cảnh báo rằng các hãng hàng không có thể phá sản nếu dịch COVID-19 kéo dài, mặc dù nhiều nhân viên hàng không hiện đã thay phiên nhau nghỉ ở nhà không lương hoặc bị giảm lương, trong khi với các giám đốc điều hành đều chỉ nhận một phần tiền lương của họ.

Chín hãng hàng không của Hàn Quốc đã đình chỉ hầu hết các chuyến bay quốc tế của họ do hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với hành khách từ Hàn Quốc.

KCA cho biết, các hãng hàng không đang phải gánh một khoản chi phí cố định trị giá 900 tỷ won (tương đương 730 triệu USD) mỗi ngày và họ phải đối mặt với khoản nợ trị giá 5.300 tỷ won đáo hạn vào tháng 12/2020.

KCA nhấn mạnh, ngành công nghiệp hàng không là “xương sống,” đóng vai trò thiết yếu cho an ninh và kinh tế của Hàn Quốc, khi đóng góp 30% kim ngạch xuất khẩu của nước này. Đó là lý do tại sao ngành này cần được bảo vệ trước tác động của dịch COVID-19.

Báo cáo triển vọng mới nhất của Trung tâm tư vấn hàng không CAPA có trụ sở tại Sydney (Australia) nhận định rằng, hầu hết các hãng hàng không toàn cầu sẽ phá sản vào cuối tháng 5/2020 nếu không nhận được bất cứ sự hỗ trợ tài chính nào từ chính phủ.

Tháng trước, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã gửi thư cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để yêu cầu Seoul khẩn trương nới rộng chương trình hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các hãng hàng không nước này, đồng thời bảo lãnh cho vay của Chính phủ, hỗ trợ phát hành trái phiếu doanh nghiệp và giảm thuế.

IATA lưu ý, dịch COVID-19 đang thách thức khả năng tồn tại của hệ thống vận tải hàng không toàn cầu trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử.

Cơ quan này cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay còn tồi tệ và lan rộng hơn nhiều so với vụ khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ, Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003 hoặc cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

IATA ước tính, đóng góp của ngành vận tải hàng không Hàn Quốc cho kinh tế nước này đạt 47,6 tỷ USD, tương đương 3,4% GDP, tạo ra 838.000 việc làm cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Dịch COVID-19 có thể khiến thị trường vận tải hàng không Hàn Quốc chứng kiến lượng hành khách giảm 22% và mất 4,4 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Nó cũng có thể “xóa sổ” khoảng 160.000 việc làm trong ngành hàng không và và 9 tỷ USD trong GDP của Hàn Quốc./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)