COVID-19 chua chac da bat nguon tu cho thuy san Vu Han hinh anh 1Chợ thủy sản Hoa Nam ở Vũ Hán. (Nguồn: sg.news.yahoo.com)

Hãng tin Ria Novosti ngày 22/2 dẫn báo cáo của các nhà khoa học Vườn thực vật nhiệt đới trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đánh giá tình trạng lây nhiễm chủng mới của virus corona (COVID-29) ở Trung Quốc diễn ra ngay từ tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2019 và tăng tốc khi nó lây lan tại chợ thủy sản ở Vũ Hán.

Báo cáo lưu ý rằng nguồn COVID-19 không phải từ chợ thủy sản Hoa Nam ở Vũ Hán như kết luận trước đây.

Virus có thể tới đó bằng cách lây truyền từ người sang người, và nguồn bệnh là một bệnh nhân nào đó đến từ nơi khác. Sau đó khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém đã trở thành môi trường thuận lợi để virus lây lan trong người dân.

[Dịch COVID-19: Vũ Hán yêu cầu cách ly 14 ngày với bệnh nhân xuất viện]

Các nhà khoa học Trung Quốc đi đến kết luận này sau khi phân tích dữ liệu gene của 93 mẫu virus corona mới thu thập ở 12 quốc gia thuộc 4 lục địa, các nguồn lây nhiễm ở người và cách thức lây lan của virus.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự lây lan của virus đã đi theo ít nhất ba con đường khác nhau.

Tình trạng bùng phát COVID-19 được ghi nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối tháng 12/2019. Ngoài Trung Quốc, các trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện ở hơn 20 quốc gia trên thế giới, 2.360 người đã trở thành nạn nhân của COVID-19.

Số người nhiễm virus đã lên đến 76.700 người, hơn 18.400 người đã hồi phục.

Theo số liệu mới nhất, thời gian ủ bệnh có thể lên tới 27 ngày, làm phức tạp đáng kể chiến dịch ngăn chặn bệnh dịch./.

(Vietnam+)