COVID-19: Doanh nghiep chieu phim 'khoc rong' vi tuong lai mit mu hinh anh 1Tại Hà Nội, các cụm rạp chiếu phim phải tạm ngừng hoạt động từ 0 giờ ngày 5/5. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Do ảnh hưởng của COVID-19, kể từ đầu tháng Năm tới nay, các rạp chiếu phim tạm ngừng hoạt động. Đây là thời gian tạm đóng cửa lâu nhất của rạp phim kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam...

Không doanh thu, vẫn phải chi tiền tỷ

Vì ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, tổng doanh thu ngành điện ảnh nửa đầu các năm 2021, 2020 giảm mạnh so với 2019. Số liệu của trang thống kê độc lập Box Office Việt Nam cho biết doanh số toàn ngành của sáu tháng đầu năm 2019 đạt trên 2.000 tỷ đồng, năm 2020 chỉ đạt 750 tỷ đồng (phải đóng cửa từ 20/3-9/5) còn 2021 đạt 1.156 tỷ đồng.

Theo ông Đoàn Thạch Cương - Giám đốc kinh doanh của Lotte, tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 5-7/2020, nhà phát hành này đạt gần 4 triệu lượt vé bán ra. Nhưng tới cùng kỳ năm 2021, số vé không được bao nhiêu vì dịch bệnh ập tới.

Hiện nay, các doanh nghiệp điện ảnh đang gặp nhiều khó khăn khi phải chi trả nhiều kinh phí cố định như lương, bảo hiểm xã hội, y tế cho nhân viên, mặt bằng, lãi vay ngân hàng, điện nước duy trì máy móc thiết bị trong khi doanh thu về 0. Nhiều đơn vị cho biết, họ phải chịu lỗ trung bình từ 15-20 tỷ đồng mỗi tháng vì đóng cửa. 

COVID-19: Doanh nghiep chieu phim 'khoc rong' vi tuong lai mit mu hinh anh 2Đầu tháng Năm cũng là thời điểm các rạp tại Thành phố Hồ Chí Minh - thị phần lớn nhất cả nước - phải đóng cửa chống dịch. (Ảnh minh họa: Minh Anh/Vietnam+)

Vì dịch bệnh là lý do khách quan, một số đơn vị cho thuê mặt bằng đã giảm tiền thuê, gia hạn nộp tiền thuê cho tới khi các rạp được mở cửa hoặc có dòng tiền ổn định trở lại.

Tuy nhiên, chi phí vận hành máy móc và nợ, lãi ngân hàng là rất lớn. Tổng giám đốc Galaxy, bà Mai Hoa cho biết 18 cụm rạp của hãng có thể tiêu tốn 700-800 triệu đồng tiền điện mỗi tháng chỉ riêng cho việc vận hành máy móc, nhằm tránh hỏng hóc vì không hoạt động lâu ngày. “Bên cạnh đó, chúng tôi còn chịu áp lực vì phải trả gốc và lãi ngân hàng đúng hạn, nếu không được tái cơ cấu các khoản vay thì mỗi tháng vẫn phải chi ra hàng chục tỷ đồng,” bà chia sẻ.

Bà Mai Hoa cũng cho biết thêm rằng thời gian này, rạp phim đóng băng nên người lao động của Galaxy đều bị cắt giảm lương.

Hiện nay, BHD và CGV cho biết đang cố gắng duy trì tiền lương và số lượng nhân viên. Để đảm bảo 10.000 lao động toàn ngành không rơi vào cảnh đồng loạt sa thải, các doanh nghiệp từng đề nghị được gia hạn các khoản bảo hiểm của nhân viên trong văn bản trình Thủ tướng và nhiều bộ ban ngành, cùng với nhiều đề nghị về chính sách khuyến khích, hỗ trợ khác.

“Tôi nghĩ sớm là tháng 10 mới có thể mở cửa trở lại, nếu không, có lẽ phải chờ đến cuối năm... Không thể vận hành thì không công ty nào có thể liên tục chi ra các chi phí cố định như vậy trong suốt nửa năm,” đại diện một nhà rạp chia sẻ.

Chờ hướng dẫn cụ thể

Năm 2020 và 2021, bốn doanh nghiệp điện ảnh tại Việt Nam từng hai lần gửi văn bản lên các cơ quan chức năng để xin hỗ trợ cho trước nguy cơ phá sản vì dịch bệnh.

Trong đó, tại văn bản tháng 5/2021, các đơn vị đề xuất được hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới; cấp tài trợ hoặc gia hạn nộp bảo hiểm, phí công đoàn cho các doanh nghiệp điện ảnh; giảm thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp và hoãn nộp thuế giá trị gia tăng, miễn hoặc giảm thuế thuê nhập cá nhân đối với người lao động; có chính sách vận động, hỗ trợ để các doanh nghiệp bất động sản tạo điều kiện cho doanh nghiệp điện ảnh...

COVID-19: Doanh nghiep chieu phim 'khoc rong' vi tuong lai mit mu hinh anh 3(Ảnh minh họa: Minh Anh/Vietnam+)

Trên thực tế, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP đã quy định về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân...

Tuy nhiên, bà Ngô Bích Hiền - Tổng giám đốc điều hành Công ty BHD cho rằng các điều khoản trong nghị định chưa phù hợp để áp dụng cho bốn doanh nghiệp điện ảnh.

Cụ thể, nghị định quy định hỗ trợ về thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay chưa giúp ích vì trong thời gian này các cụm rạp đều không có doanh thu. Các điều khoản quy định, hỗ trợ về thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng cho một số nhóm đối tượng cụ thể mà không bao gồm lao động của các ngành chiếu phim...

Đại diện các doanh nghiệp điện ảnh cho biết họ vẫn đang chờ những văn bản hướng dẫn cụ thể hơn. 

Bà Bích Hiền cũng cho biết trong thời gian tới, bốn doanh nghiệp dự kiến sẽ làm văn bản kiến nghị gửi các đơn vị liên quan để mong tìm được hướng đi cụ thể và phù hợp nhất trong khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp./.

Minh Anh (Vietnam+)