COVID-19: Duc co the keo dai lenh phong toa den cuoi thang 2 hinh anh 1Cảnh vắng lặng trên đường phố ở Munich, Đức ngày 15/1 khi nhà chức trách ban bố lệnh phong tỏa do dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, mặc dù số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Đức đã giảm và tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng giảm đáng kể, nhưng lệnh phong tỏa toàn phần được chính phủ nước này áp đặt đến ngày 14/2 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 28/2.

Ngày 10/2, chính phủ Đức và chính quyền các bang của nước này sẽ thảo luận xem liệu có nên gia hạn hay nới lỏng lệnh phong tỏa hiện nay hay không.

Theo tờ Süddeutsche Zeitung, Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn kéo dài việc phong tỏa, nhưng một số bang không đồng ý và cuộc thảo luận ngày 10/2 có thể sẽ có nhiều tranh cãi.

[Đức đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người dân vào cuối mùa Hè tới]

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của nhóm nghị sỹ thuộc Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) tại Hạ viện chiều 9/2, Thủ tướng Merkel đã phản đối bất kỳ bước nới lỏng nào đối với lệnh phong tỏa toàn phần hiện tại cho đến ngày 1/3 tới.

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ chẳng đạt được gì nếu sớm dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa."

Trong khi đó, dự thảo nghị quyết của vòng đám phán giữa chính phủ và các bang được công bố vào chiều cùng ngày chỉ ra rằng, các bang do Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) lãnh đạo muốn mở cửa trở lại đối với trường tiểu học và nhà trẻ từ giữa tháng 2, phần còn lại tiếp tục đóng cửa đến ngày 28/2. Với các trường tiểu học, việc mở cửa đi kèm quy định bắt buộc phải đeo khẩn trang.

Bộ trưởng giáo dục của các bang đã lên tiếng ủng hộ việc dần mở cửa lại trường học từ ngày 15/2 tới. Thậm chí, Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang Sachsen, Christian Piwarz thuộc CDU thông báo rằng, các trường tiểu học và nhà trẻ sẽ được mở cửa trở lại với các hoạt động hạn chế từ tuần tới.

Do đó, câu hỏi về việc mở cửa trường tiểu học và nhà trẻ sẽ trở thành trọng tâm của cuộc thảo luận giữa chính phủ và các bang.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 2 giờ sáng 10/2 theo giờ Hà Nội, Đức ghi nhận tổng cộng 2.298.389 ca mắc COVID-19, trong đó có 62.862 trường hợp tử vong./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)