COVID-19: Han Quoc day manh giam sat va phan tich bien the moi hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành thảo luận phương án đối phó với đại dịch COVID-19 như đẩy mạnh giám sát và phân tích về biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chuẩn bị cho việc nới lỏng giãn cách xã hội dự kiến bắt đầu từ tháng Bảy tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc (MOHW) kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Kwon Deok-cheol cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là yếu tố đe dọa nghiêm trọng tới công tác phòng dịch của Hàn Quốc.

Mặc dù những ảnh hưởng từ biến thể mới này tới công tác phòng dịch hiện vẫn ở mức hạn chế song Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình lây nhiễm của loại biến thể này ở các nước.

Bộ trưởng Kwon Deok-cheol cho biết thêm hiện Chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng biện pháp cách ly tập trung với người nhập cảnh từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao, nếu phát hiện có virus biến thể thì nhóm đối phó chung liên ngành và chính quyền địa phương sẽ hợp tác để ngăn chặn sự lây lan.

[Hàn Quốc xác nhận ca tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca]

Số liệu thống kê của Cơ quan Quản lý và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho thấy tính đến 0 giờ ngày 22/6, Hàn Quốc ghi nhận 395 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 351 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 151.901 ca.

Cũng theo KDCA, tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã hoàn tất việc tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 15,03 triệu người (tương đương 29,3% dân số). Số người đã hoàn tất việc tiêm chủng (đủ số mũi theo khuyến nghị tùy từng loại vaccine) là 4,16 triệu người (khoảng 8,1% dân số).

KDCA cho rằng mặc dù số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đang có chiều hướng giảm dần song tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác trước sự lây lan của biến thể Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ vốn có mức độ lây nhiễm mạnh hơn nhiều.

Theo cơ quan chức năng Hàn Quốc, hầu hết các trường hợp nhiễm biến thể Delta ở Hàn Quốc đều đến từ nước ngoài và phần lớn trong số đó là những người Hàn Quốc trở về từ Ấn Độ trong tháng Năm vừa qua.

Tính đến ngày 22/6, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 2.225 ca nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó số ca nhiễm biến thể Delta là 190 ca.

Dự kiến, từ tháng Bảy tới, Hàn Quốc sẽ bắt đầu thực hiện quy tắc giãn cách xã hội sửa đổi song KDCA nhấn mạnh rằng việc tuân thủ quy tắc phòng dịch cơ bản và tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 vẫn là hai yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho người dân trước dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ đúng quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, xét nghiệm ngay nếu có triệu chứng nghi mắc COVID-19 cũng là yêu cầu không thể lơ là. Hàn Quốc hiện đặt mục tiêu hoàn tất tiêm chủng cho khoảng 36 triệu người với ít nhất một mũi tiêm vào tháng Chín để đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng Mười Một tới.

Cùng ngày 22/6, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này đang lên kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại đối với những công dân đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, tạo điều kiện cho những người này du lịch đến các bãi biển châu Âu vào mùa Hè này. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn đang được thảo luận và chưa được hoàn thiện.

Hiện nay, về cơ bản, công dân Anh bị hạn chế đi du lịch đến hầu hết các quốc gia, trong đó có cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vì các quy tắc phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt và tốn kém.

Anh hiện là nước có số ca tử vong do COVID-19 cao thứ 7 thế giới với gần 128.000 ca, nhưng cũng là một trong những quốc gia triển khai tiêm vaccine nhanh nhất thế giới khi có đến 80% dân số là người trưởng thành đã được tiêm chủng, trong đó gần 60% đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19./.

 
Anh Nguyên-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)