COVID-19: Han Quoc quay tro lai nguong tren 400 ca nhiem mot ngay hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Hàn Quốc đã quay trở lại ngưỡng trên 400 ca chỉ một ngày trước Tết Nguyên đán 2021.

Số liệu thống kê của Cơ quan Quản lý và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết tính đến 0 giờ ngày 10/2, nước này ghi nhận thêm 444 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 81.930 ca, trong đó có tới 414 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 30 ca nhập cảnh. Số ca đang trong tình trạng nguy kịch là 184 ca.

KDCA cho biết số ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon). Các ổ lây nhiễm tập thể xuất hiện rải rác ở nhiều nơi, song tập trung chủ yếu tại các cơ sở tôn giáo, trung tâm dạy thêm, vũ trường... làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tái bùng phát dịch trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

[Hàn Quốc nới lỏng lệnh giới nghiêm bên ngoài thủ đô Seoul]

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành diễn ra tại thành phố Gwangju (cách Seoul 330km về phía Tây Nam) ngày 10/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhấn mạnh: "Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày mai sẽ là thời điểm quan trọng, quyết định làn sóng lây nhiễm thứ ba sẽ chấm dứt hay bùng phát trở lại. Người dân luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng dịch COVID-19. Với sự hợp tác của tất cả người dân, Tết Nguyên đán năm nay sẽ là một kỳ nghỉ lễ an toàn."

Thủ tướng Hàn Quốc cũng lưu ý thêm rằng: "Cách thức chúng ta đối phó với đại dịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán này sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành quả của cuộc chiến cam go mà Hàn Quốc đang thực hiện đối với làn sóng lây nhiễm thứ ba."

COVID-19: Han Quoc quay tro lai nguong tren 400 ca nhiem mot ngay hinh anh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Petaling Jaya, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, tại Malaysia, sau 28 ngày bị đóng cửa dưới lệnh Kiểm soát đi lại (MCO 2.0) nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, từ sáng 10/2, 18 loại hình kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ đã được Chính phủ Malaysia cho phép mở trở lại. Đây được cho là giải pháp cần thiết nhằm hỗ trợ người dân trước những khó khăn do dịch COVID-19.

Quy trình vận hành tiêu chuẩn chung (SOP) cũng như các quy trình cho các doanh nghiệp cụ thể đã được đề ra, trong đó có yêu cầu thực hiện việc khử trùng 3 lần một ngày trong giờ làm việc, bắt buộc nhân viên và khách hàng phải đeo khẩu trang và khuyến khích thanh toán điện tử.

Đối với các cửa hàng quần áo, các nhà điều hành sẽ cung cấp găng tay dùng một lần cho khách hàng, trong khi các cửa hàng mỹ phẩm chỉ được phép bán các sản phẩm trang điểm, dưỡng da và nước hoa.

Đáng chú ý, các nhà hàng cũng được phép đón thực khách trở lại với quy định chỉ hai người một bàn và khoảng cách phải đảm bảo tối thiểu 1m. Ngoài ra, chủ nhà hàng phải cử một nhân viên kiểm soát việc ra vào của khách hàng và hạn chế số lượng thực khách cùng một lúc.

Trong thông báo về việc mở cửa trở lại các lĩnh vực này, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết kể từ khi MCO được thực thi, nhiều doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó một số doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản./.

Anh Nguyên-Mạnh Tuân (TTXVN/Vietnam+)