COVID-19: Iceland xac nhan truong hop nhiem SARS-CoV-2 dau tien hinh anh 1(Nguồn: icelandreview)

Ngày 28/2, Iceland đã xác nhận trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên tại nước này, sau khi một người đàn ông trong độ tuổi 40 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân trên vừa mới trở về từ miền Bắc Italy, song ở ngoài các khu vực có nguy cơ cao. Hiện bệnh nhân đã được cách ly tại Bệnh viện Đại học quốc gia Iceland.

Trong thông báo, Chính phủ Iceland cho biết tình trạng sức khỏe của người đàn ông này không quá nghiêm trọng nhưng có những dấu hiệu điển hình của việc nhiễm COVID-19.

Nhà chức trách Iceland đang nỗ lực xác định nguồn lây nhiễm virus, cũng như khả năng có thêm người nào từng tiếp xúc với bệnh nhân.

Tại Italy, theo số liệu mới nhất cập nhật sáng 29/2 (giờ Việt Nam), đã có tổng cộng 888 người tại nước này nhiễm COVID-19, trong đó có 46 người đã bình phục và được xuất viện và 21 trường hợp tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh Italya, ngày 28/2, Mỹ đã khuyến cáo người dân không nên tới Italy nêu không thực sự cần thiết.

Trong thông cáo, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) “khuyến nghị người dân tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết tới Italy. Hiện có sự tiếp cận hạn chế với điều kiện chăm sóc y tế tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.”

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nâng thêm một mức về khuyến nghị đi lại tới Italy lên mức “cân nhắc kỹ đi lại.”

[Australia xác nhận ca COVID-19 đầu tiên không liên quan đến Trung Quốc]

Cùng ngày, Pháp đã xác nhận thêm 19 ca nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 57 người.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran đã kêu gọi người dân tránh bắt tay để ngăn ngừa sự lây nhiễm. Một số trường học tại khu vực Oise, phía Bắc thủ đô Paris sẽ vẫn tiếp tục đóng cửa cho đến hết cuối tuần này.

Bộ trưởng Véran nhận định dịch bệnh đã bước sang một giai đoạn mới và virus SARS-CoV-2 đang lây lan trên lãnh thổ Pháp. Do đó, nước này cần phải ngăn dịch bệnh lan rộng. Nhà chức trách đã phát hiện được một số ổ dịch và đang nỗ lực xác định nguồn lây nhiễm.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly (Phlo-răng Pa-li) cho hay một số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi nhận tại căn cứ quân sự Creil ở phía Bắc thủ đô Paris.

Theo Phủ Tổng thống Pháp, chính phủ sẽ nhóm họp trong ngày 29/2 nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng y tế tại nước này.

Cũng trong ngày 28/2, giới chức y tế Thụy Điển đã xác nhận thêm 4 trường hợp nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 11 người.

Trong số này, có hai trường hợp tại thủ đô Stockholm, một tại Uppsala (Úp-xa-la) và một tại  Jonkoping. Đặc biệt, hai ca tại Stockholm có liên quan tới trường hợp phát hiện nhiễm hôm 27/2 vừa qua.

Hai người này hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đại học Karolinska. Cả ba ca nhiễm tại Stockholm đều có triệu chứng nhẹ và tình trạng sức khỏe đều đã ổn định.

Tại Phần Lan, Viện Y tế và phúc lợi quốc gia Phần Lan (THL) đã xác nhận trường hợp thứ ba nhiễm COVID-19 tại nước này.

Bệnh nhân là một phụ nữ Phần Lan vừa trở về từ miền Bắc Italy cách đây ít ngày. Trong thời gian du lịch, bệnh nhân không hề tiếp xúc với những người nhiễm bệnh khác.

Triệu chứng bệnh chỉ lộ rõ khi trở về Phần Lan. Sau khi tiến hành xét nghiệm ngày 27/2, bệnh nhân đã trở về nhà và tự cách ly.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế quốc gia Đan Mạch đã xác nhận trường hợp nhiễm bệnh thứ ba tại nước này.

Bệnh nhân đã trở về sau kỳ nghỉ tại Italy vào ngày 15/2 vừa qua và đổ bệnh sau 3 ngày. Sau cuộc kiểm tra tại bệnh viện Rigshospitalet ở thủ đô Copenhagen, bệnh nhân đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân hiện đang được cách ly tại nhà.

Nhà chức trách Đan Mạch đang nỗ lực xác định những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân trên.

Tại Áo, thông báo mới nhất của cơ quan y tế nước này cho biết tổng số bệnh nhân COVID-19 hiện là 6 người sau khi ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm mới vào tối 28/2.

Còn theo Reuters, Cơ quan y tế bang Oregon ngày 28/2 cho biết, ca mới nhất được xác nhận là nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) ở bang này là chưa rõ nguồn lây bệnh.

Theo thông báo của cơ quan trên, bệnh nhân bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do SARS-CoV-2 là một cư dân tại hạt Washington, người này không có lịch sử di chuyển tới một quốc gia có dịch bệnh COVID-19, và cũng được tin là chưa bao giờ tiếp xúc gần với một trường hợp nhiễm bệnh.

Các quan chức y tế công cộng đang cân nhắc trường hợp này giống như một ca lây nhiễm từ cộng đồng, điều đó có nghĩa là chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)